1. Người đang bị ho
Khi đang bị ho, vùng họng thường đặc biệt nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Ăn tôm trong tình trạng này có thể khiến cho cảm giác ho trở nên nặng hơn, đồng thời kéo dài thời gian phục hồi. Tốt nhất, hãy tránh ăn tôm cho đến khi ho đã hoàn toàn khỏi.
2. Người bị đau mắt đỏ
Ăn tôm khi bị đau mắt đỏ có thể làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Mùi tanh từ tôm có thể kích thích và làm tổn thương nhiều hơn vùng mắt đang bị viêm. Hãy chú ý và hạn chế hải sản khi đang trong thời kỳ này.
3. Người có hàm lượng cholesterol cao
Tôm chứa nhiều cholesterol, điều này có thể gây hại cho những người có vấn đề về cholesterol cao hoặc tiền sử về bệnh tim mạch. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm soát lượng tôm trong khẩu phần ăn hàng ngày.
4. Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể kích thích và gây co thắt cơ khí quản, gây khó thở cho những người bị hen suyễn. Tránh tiếp xúc với tôm có thể giúp giảm nguy cơ gây ra các cơn hen.
5. Người có triệu chứng viêm
Các chất trong tôm có thể làm tăng viêm nếu bạn đang trong quá trình phục hồi từ một tình trạng viêm. Hãy hạn chế ăn tôm và các loại hải sản khác trong thời kỳ này.
6. Người bị cường giáp hoặc vấn đề về tuyến giáp
Tôm chứa nhiều i-ốt, điều này có thể làm tổn thương hơn đến tuyến giáp cho những người có vấn đề về cường giáp.
7. Người bị dị ứng hải sản
Dị ứng với hải sản có thể dẫn đến các biểu hiện như phát ban, sưng, hoặc khó thở. Nếu bạn đã từng trải qua các phản ứng dị ứng này, hãy tránh ăn tôm và các loại hải sản tương tự.
8. Người yếu bụng
Nếu bạn dễ bị tiêu chảy hoặc dạ dày nhạy cảm với các loại hải sản, hạn chế tiêu thụ tôm có thể giúp tránh các vấn đề tiêu hóa không mong muốn.
9. Người mắc bệnh gút, tăng a xít uric máu và viêm khớp
Cân nhắc kiểm soát lượng tôm trong khẩu phần ăn hàng ngày nếu bạn có các vấn đề về gút hoặc viêm khớp, vì tôm có thể làm tăng a xít uric trong cơ thể.
Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về sức khỏe của mình.