Những thành phố văn hóa đặc trưng của Việt Nam

Lan Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mảnh đất hình chữ S đang sở hữu rất nhiều những TP văn hóa mà nội hàm của nó là cả một kho tàng di sản từ vật thể đến phi vật thể. Trong đó phải kể đến hai TP tiêu biểu là Hà Nội và Huế.

Mảnh đất ngàn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội với gần 6.000 di tích và gần 1.800 di sản phi vật thể, nên du khách đến Hà Nội không chỉ đến thăm những khu du lịch văn hóa trọng điểm của Thủ đô như: Khu di tích Phủ Chủ tịch; Khu phố cổ - hồ Hoàn Kiếm, Hoàng thành Thăng Long, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, làng cổ ở Đường Lâm, chùa Hương… mà cùng với đó trải nghiệm những di sản kiến trúc, lối sống, lễ hội, văn hóa ẩm thực… độc đáo, hấp dẫn du khách bốn phương. Hà Nội còn tập trung số lượng làng nghề nhiều nhất cả nước với trên 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 59% tổng số làng có nghề của toàn quốc, trong đó tiêu biểu như: Gốm sứ Bát Tràng, dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ... Từ các tiềm năng này, Hà Nội đang xây dựng thành các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng thu hút du khách. Để rồi, du khách đến Hà Nội ai cũng thấy nhớ, thấy yêu và mong muốn được tiếp tục quay trở lại.
 Hoàng thành Thăng Long, một trong những khu du lịch văn hóa trọng điểm của Thủ đô. Ảnh: Thanh Hải
Không chỉ thỏa mãn với những thành tựu đạt được trong khai thác du lịch văn hóa. “Thời gian tới, Hà Nội xây dựng lộ trình, kế hoạch, ban hành những cơ chế, chính sách cụ thể, nguồn lực tài chính, đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển du lịch văn hóa ở Việt Nam và Hà Nội; Tập trung quy hoạch, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hình thành Hà Nội là trung tâm sáng tạo, thành phố sáng tạo từ đó tạo cơ hội cho phát triển du lịch văn hóa" - Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Trung Hiếu nhận định.

Huế là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng vẻ vang, có nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa cùng hàng trăm lễ hội đặc sắc, đậm nét văn hóa dân tộc. Đến với Huế du khách sẽ được khám phá không gian văn hóa đặc sắc, gồm cả vật thể và phi vật thể, tiêu biểu và nổi bật nhất có thể kể đến như Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới; hay các di sản tư liệu đã được UNESCO công nhận như Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế…

Trao đổi riêng về văn hóa Huế với phát triển du lịch di sản văn hóa trong tham luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Tất Thắng của Trường Đại học Sư Phạm - Đại học Huế và ông Nguyễn Anh Tuấn đến từ Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên - Huế đồng khẳng định, từ lâu, chính quyền và Nhân dân Thừa Thiên - Huế đã xây dựng Huế trở thành TP văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Từ TP văn hóa đã mở ra hướng phát triển kinh tế thích ứng là phát triển du lịch, nhất là du lịch di sản… Huế đã có nhiều chuyển biến theo chiều hướng tích cực về thị trường du lịch thông qua di sản văn hóa. Trong tương lai, việc khai thác hết tiềm năng văn hóa cho du lịch sẽ là mục tiêu quan trọng của lãnh đạo chính quyền TP Huế.

Với bề dày 4 ngàn năm lịch sử, trên bản đồ của Việt Nam còn nhiều hơn nữa các TP du lịch văn hóa. Tuy nhiên, việc khai thác văn hóa phục vụ cho du lịch của mỗi địa phương còn khác nhau, nhiều hạn chế. Chính vì vậy, để có được những điểm đến ấn tượng như Hà Nội hay Huế sẽ là câu chuyện dài trong việc phát huy sức mạnh nội sinh từ văn hóa phục vụ phát triển du lịch.