Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Những thực phẩm đắng nhưng lại giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bằng Lăng
Chia sẻ Zalo

Trà xanh, mướp đắng, ca cao... là những thực phẩm có vị đắng nhưng chúng lại rất bổ dưỡng và có thể cải thiện sức khỏe, bảo vệ bạn khỏi một số bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Trà xanh

Trong trà xanh cũng chứa một lượng polyphenol đáng kể, ngoài ra còn có catechin với khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, giảm cholesterol, giảm cân, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da rất tốt.

Tờ Times of India gợi ý việc thay thế nước trà hoặc cà phê thông thường bằng 2 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe hiệu quả hơn.

Khổ qua

Trong khổ qua chứa nhiều chất phytochemical lành mạnh có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào gây bệnh. Cộng thêm thành phần chống oxy hóa dồi dào giúp bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bị tổn hại bởi các gốc tự do gây ra.

Khổ qua cũng được xem là loại thuốc tự nhiên rất tốt đối với người mắc bệnh về tiêu hóa, thận, gan, cao huyết áp… Ngoài ra, nó còn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn cải thiện làn da và vóc dáng của mình.

Ca cao

Ai cũng thích những thỏi socola ngọt ngào, nhưng với socola đắng do hàm lượng ca cao gấp nhiều lần thì không nhận được sự ưa chuộng tương tự.

Tuy nhiên, vị đắng này được hình thành từ chất polyphenol cùng các thành phần chống oxy hóa, có khả năng tăng cường lưu thông máu và kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó socola đắng còn được xem là món ăn vặt giúp giảm cân nhanh chóng nữa đấy.

Vỏ cam quýt

Hầu hết chúng ta đều không dùng đến vỏ cam quýt, nếu có thì thường chỉ sử dụng để tạo mùi thơm mà thôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vỏ cam quýt chứa lượng polyphenol nhiều hơn bất cứ loại thực phẩm nào khác.

Polyphenol là thành phần rất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do gây hại, hỗ trợ ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Bạn có thể sử dụng bằng cách bào nhỏ vỏ trái cây họ cam quýt và thêm vào món ăn để tăng hương vị nhé.

Rau họ cải

So với khổ qua thì các loại rau họ cải được ưa chuộng nhiều hơn hẳn nhờ vị đắng rất nhẹ, đơn cử như bông cải xanh, bắp cải, cải bó xôi, củ cải. Chúng thường chứa nhiều glucosinolate, một hợp chất rất tốt cho sức khỏe, kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ Times of India thậm chí còn nhấn mạnh rằng những người thường xuyên ăn rau họ cải có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo thấp hơn.

Những người cần nên tránh ăn những thực phẩm có vị đắng

Mặc dù thực phẩm có vị đắng tốt cho cơ thể nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Khi ăn quá nhiều thực phẩm này, nó sẽ khiến dạ dày trở nên khó chịu, đồng thời gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn 2 - 3 lần một tuần và không nên ăn lúc bụng đói. Đặc biệt có 3 đối tượng cần đặc biệt tránh, đó là:

Người có lá lách và dạ dày yếu

Những người này thường có thể trạng cơ thể yếu ớt, tốt nhất là không nên ăn những loại thực phẩm có tính hàn hoặc đắng. Việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Phụ nữ có thai

Bà bầu nên ăn mướp đắng một cách thận trọng, mướp đắng chứa một lượng nhỏ quinine, sẽ không có vấn đề gì nếu ăn ít, nhưng ăn quá nhiều sẽ kích thích co bóp tử cung, có thể gây sảy thai.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ trong thời kỳ có kinh nếu ăn thực phẩm có vị đắng sẽ khiến máu thoát ra ngoài kém, gây ra tình trạng vón cục gây đau bụng kinh . Nếu là người thường xuyên bị đau bụng kinh mỗi khi đến kỳ, ngay cả trong những ngày không có kinh thì vẫn không nên ăn nhiều.