Những việc cần làm ngay sau khi đón học sinh trở lại trường

Kim Thỏa
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 28/2, nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội tổng vệ sinh toàn bộ trường, lớp. Khi học sinh (HS) quay trở lại trường học vào ngày 2/3, các nhà trường sẽ tăng cường những biện pháp phòng dịch Covid-19, củng cố kiến thức đã học online.

Chú trọng tuyên truyền phòng dịch trong trường học
Ngày 27/2, UBND TP Hà Nội có văn bản số 572 cho phép HS trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 2/3. Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện tốt công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn khi đón HS quay trở lại trường học trước ngày 1/3.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng, cho biết các trường trên địa bàn quận Hà Đông đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo khi đón HS trở lại trường vào ngày 2/3 tới.
 Cảnh cán bộ y tế phun khử khuẩn tại trường THPT Phan Đình Phùng sáng 28/2. Ảnh: Kim Thỏa.
Ngoài công tác vệ sinh, khử khuẩn, bổ sung trang thiết bị y tế, Phòng GD&ĐT Hà Đông cũng yêu cầu các nhà trường lập danh sách những HS chưa tham gia học online để có kế hoạch dạy tăng cường kiến thức trong thời gian tới; kiểm tra lại kiến thức cho HS sau hai tuần học online tại nhà vừa qua. Các trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, kể cả tiết chào cờ đầu tuần cũng chỉ tổ chức trong từng lớp.
Ghi nhận tại trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), cho thấy, trong sáng ngày 28/2, lực lượng y tế phường Quán Thánh đã tiến hành hoạt động phun khử khuẩn toàn bộ cơ sở vật chất bằng dung dịch Cloramin-B.
 Giáo viên trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm) vệ sinh bàn ghế trong lớp học. Ảnh: Kim Thỏa.

Phó hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng Đỗ Thị Bảy, cho biết: Trong ngày 1/3, toàn bộ cán bộ giáo viên nhân viên sẽ tới trường làm công tác tổng vệ sinh lần cuối trước khi đón HS trở lại trường. Trường cũng chuẩn bị một lượng xà phòng, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang.

Khi đón HS, nhà trường sẽ bố trí lực lượng ở cổng phân luồng học sinh đi bộ với đi xe. Yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Trường đã chuẩn bị một phòng cách ly để sử dụng khi có HS có biểu hiện sức khỏe bất thường như ho, sốt…
“Mặt khác, trường cũng chuẩn bị rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch, kể cả qua màn hình LED để HS nâng cao ý thức phòng chống dịch. Đặc biệt là khuyến cáo những em đi từ vùng dịch về cần thực hiện cách ly y tế đủ 14 ngày theo quy định” - cô Đỗ Thị Bảy cho hay.
Củng cố kiến thức cho học sinh
Cùng với việc thực hiện phun khử khuẩn và tổng vệ sinh toàn trường trong các ngày 26 và 28/2, trường cô giáo Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm) đã lên kế hoạch: Khi HS đi đến trường học, giáo viên sẽ củng cố lại cho các em những kiến thức đã học trực tuyến ở nhà; sau đó triển khai nội dung học bài mới theo đúng kế hoạch. Các thầy cô sẽ bố trí thời gian ôn tập hợp lý để các em có điểm số đánh giá giữa kỳ đúng với năng lực.
Về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã thông báo tới phụ huynh nên chuẩn bị cho con tối thiểu 2 chiếc khẩu trang khi tới trường để có thể sử dụng luân phiên hoặc khi đánh mất. Học sinh thực hiện đeo khẩu trang từ nhà đến lớp, từ lớp trở về nhà. Nhà trường cũng khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Các em nên mang bình nước uống cá nhân từ nhà để tránh đồ dùng chung tại trường.

 Giáo viên trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm) vệ sinh bàn ghế trong lớp học. Ảnh: Kim Thỏa.
Trong ngày đầu đón học sinh, các cán bộ giáo viên sẽ tập trung nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt ngay từ cổng trường. Trường cũng dành một lượng khẩu trang dự phòng để phục vụ học sinh. Các em học sinh cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.
Trong trường hợp có học sinh nhiệt độ cơ thể cao từ 37,5 độ trở lên, nhà trường sẽ bố trí cho vào phòng cách ly, điều tra dịch tễ hay lịch sử tiếp xúc của các em với các trường hợp lây nhiễm hay không.
Tất cả cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo từ lãnh đạo TP về phòng chống dịch. Nếu trường hợp nào khai báo y tế thiếu trung thực đều sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lý nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần