Niêm phong hơn 1,1 tấn nguyên liệu ô mai không đảm bảo ATTP

Thiên Tú - Văn Trọng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/6, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Đội 3 Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CATP Hà Nội) và Đội quản lý thị trường số 17, UBND quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP tại Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo, địa chỉ tại số 50, ngõ 210 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Địa chỉ kho hàng tại số 17, ngõ 24 Đào Tấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Kiểm tra kho chứa sản phẩm của Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo đã xuất trình được Giấy chứng đăng ký DN, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho các sản phẩm của công ty gồm: Mứt mận dẻo (số 15142 ngày 2/7/2015), Mứt mơ dẻo (số 15141 ngày 2/7/2015), Sấu dầm giòn (số 15973 ngày 7/7/2015), Trà Trường Phúc (số 13995 ngày 18/6/2015). Tuy nhiên, Công ty chưa xuất trình được các giấy tờ: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho giám đốc và các nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh, Hồ sơ kiểm nghiệm định kỳ các sản phẩm của Công ty.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo đang có hoạt động đóng gói, bảo quản, kinh doanh các sản phẩm tại địa chỉ số 17, ngõ 24 Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. Công ty không có đăng ký kinh doanh, không có biển hiệu, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại địa chỉ này.
Kiểm tra thực tế, công ty đang bảo quản, đóng gói và kinh doanh các sản phẩm: Mận gừng dẻo, mận cơm chua cay, mận hậu ngũ vị, mận dẻo cay, mận sấy dẻo (5 sản phẩm trên sử dụng chung số xác nhận công bố 15142 ngày 2/7/2015); mơ sấy, mơ sấy dẻo, mơ gừng dẻo, mơ dẻo, mơ ngũ vị (5 sản phẩm trên sử dụng chung số xác nhận công bố 15141 ngày 2/7/2015); táo sấy, hạt điều, mứt vỏ bười, khế xào gửng, quất hồng bì, sấu bao tử, xoài sấy dẻo, mứt lạc (8 sản phẩm trên không có công bố phù hợp quy định ATTP).
Kho chứa nguyên liệu không đảm bảo ATTP của Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo.
Công ty có hoạt động nhập các nguyên liệu đã được sơ chế (ô mai, mứt mận, mứt xoài...) của nhà cung cấp và thực hiện san chia, đóng gói, dán nhãn sản phẩm cho các sản phẩm của Công ty tại địa điểm số 17, ngõ 24 Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. Điều kiện đóng gói, bảo quản sản phẩm không đảm bảo, cụ thể sàn nhà đọng nước, không có giá kệ, thiếu trang thiết bị đóng gói, sản phẩm và nguyên liệu để trực tiếp trên sàn nhà, không có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại, hàng hóa sắp xếp lộn xộn, không đảm bảo ATTP.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo đã xuất trình được hồ sơ nguồn gốc xuất xứ (hợp đồng, hóa đơn, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) của các sản phẩm công ty đang kinh doanh, tuy nhiên các nguyên liệu của Công ty không có nhãn sản phẩm theo quy định. Công ty cũng không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của túi nilon và lọ thủy tinh để bao gói sản phẩm.
Đoàn kiểm tra niêm phong các sản phẩm không có số xác nhận công bố hoặc số xác nhận công bố không đúng với số xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đã được cấp phép. Cụ thể gồm 1.260,4kg sản phẩm mận gừng dẻo, mận cơm chua cay, mận dẻo cay, táo sấy, khế xào gừng, sấu bao tử...
Niêm phong kho chứa nguyên liệu của Công ty CP Thực phẩm Trường Hảo.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty có báo cáo với Đoàn kiểm tra về lô nguyên liệu nhập để sản xuất hàng Tết nhưng không sản xuất hết hiện đang được bảo quản tại cơ sở. Qua kiểm tra số nguyên liệu này không còn đảm bảo chất lượng để sản xuất. Công ty báo cáo Đoàn kiểm tra xin được tự nguyên tiêu hủy số nguyên liệu này. Đoàn kiểm tra đã niêm phong lô nguyên liệu không đảm bảo điều kiện để sản xuất của Công ty cho đến khi Công ty có phương án tiêu hủy đảm bảo các quy định và báo cáo Đoàn. Tổng số lượng nguyên liệu Đoàn kiểm tra niêm phong là 1.140kg gồm mơ gừng dẻo, mận ngũ vị, mơ ngũ vị, mận dẻo cay, sấu bao tử...
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty CP thực phẩm Trường Hảo thực hiện đăng ký địa điểm kinh doanh với cơ quan chức năng có thầm quyền, đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tổ chức cho nhân viên khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP theo đúng quy định. Đồng thời chấm dứt hoạt động san chia, đóng gói các sản phẩm của Công ty cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định. Cùng với đó, sửa chữa nền nhà, sắp xếp lại khu vực sản xuất cho đảm bảo, trang bị bổ sung bàn inox phục vụ đóng gói, kệ và pallet để hàng, trang bị bổ sung đèn chiếu sáng, đăng ký xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho các sản phẩm của Công ty theo đúng quy định. Đặc biệt, bảo quản nguyên trạng số sản phẩm, nguyên liệu đã niêm phong cho đến khi có thông báo của Đoàn.