Niềm tin từ kết quả bước đầu

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, có một thực tế đáng ghi nhận trên địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Đó là Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã bước đầu được thực hiện.

Theo đó, các cơ quan chức năng TP đã ra quân kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, toàn diện phát hiện, xử lý 100% hành vi vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, đô thị, công cộng để tạo tính răn đe; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

Thực tế trên đã bước đầu giải đáp câu hỏi: Liệu có giành lại được vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ? Sở dĩ có câu hỏi đó là vì đây không phải lần đầu Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội thể hiện một quyết tâm, tinh thần tương tự, với một động thái tương tự. Cách đây quãng một năm, cũng thời điểm này, 10/3/2022, Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP năm 2022. Và trước nữa, đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo cũng có một Kế hoạch 01 với nội dung tương tự.

Vẫn biết yêu cầu, nhiệm vụ ở những thời điểm nhất định có những nét tương đồng, đòi hỏi phải có những giải pháp hướng tới các mục tiêu giống nhau. Song điều đáng nói là câu chuyện đến hẹn lại lên của các kế hoạch cho thấy một thực tế không mấy vui. Đó là những vấn đề được đặt ra với quyết tâm giải quyết một cách dứt điểm những mục tiêu tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường… của TP hầu như không có biến chuyển, nếu không nói vẫn còn nguyên đó sau một thời gian không hề ngắn.

Cụ thể là nhiệm vụ kiên quyết xóa bỏ các điểm chiếm dụng hè phố, lòng đường trái phép làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện; giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ vẫn là mục tiêu cần được kiên quyết thanh toán sau hơn một năm, thậm chí là nhiều năm.

Nhắc lại như vậy, cũng để thấy đây là việc không hề đơn giản. Điều này được chứng minh bằng thực tế không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều đô thị khác trong cả nước mà TP Hồ Chí Minh là một ví dụ. Sẽ cần nhiều giải pháp, công sức, trí tuệ… để giải quyết căn bệnh trầm kha này.

Cũng cần ghi nhận là Ban Chỉ đạo 197 của TP Hà Nội cũng đã nhận diện tình trạng đáng quan ngại này. Không phải ngẫu nhiên mà kế hoạch năm 2023 đã đề ra yêu cầu đánh giá đúng thực trạng tình hình, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đô thị, công cộng trên địa bàn TP; phát hiện những sơ hở, thiếu sót để kịp thời kiến nghị UBND TP, các cơ quan hữu quan khắc phục nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và các ngành có liên quan trong việc quy hoạch cấp phép, quản lý, xử lý vi phạm; nâng cao hiệu quả công tác của các cơ quan chức năng, thường xuyên duy trì, đôn đốc việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đô thị, công cộng, và đặc biệt là tránh tình trạng ‘‘đánh trống bỏ dùi”.

Hy vọng với những kết quả bước đầu, với tinh thần quyết không đánh trống bỏ dùi, tin rằng những mục tiêu đề ra sẽ được thực hiện rốt ráo, đặc biệt là ước mơ bao năm dành vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ sẽ thành hiện thực!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần