Khánh Hòa:

Ninh Hòa muốn bàn giao khu vực rừng bị phá cho đơn vị khác quản lý

Trung Nhân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ phá rừng tại thị xã Ninh Hòa, mới đây, UBND thị xã này đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ trương giao khoán diện tích rừng (877,83 ha) tại tiểu khu 103, xã Ninh Ích cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa quản lý và bảo vệ.

Sáng 10/2, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND thị Xã Ninh Hòa vừa có báo cáo về việc phá rừng tại tiểu khu 103 sau thông tin Báo Kinh tế & Đô thị phản ánh về tình trạng diện tích rừng tại tiểu khu 103 tương đối lớn 877,83 ha nhưng xã Ninh Ích không có cán bộ chuyên trách về lâm nghiệp, lực lượng bảo vệ rừng mỏng nên không đủ khả năng để quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực trên.

Theo báo cáo, khu vực tiểu khu 103 nằm giáp ranh với thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang và xã Diên Điền, huyện Diên Khánh nên việc kiểm soát người dân ở các địa phương lân cận vào khu vực tiểu khu 103 để phá rừng rất khó khăn.

Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực núi Đá Đen. 
Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực núi Đá Đen. 

Cụ thể, tại khu vực tiểu khu 103 có con đường thi công hệ thống đường dây điện 550KV Vân Phong - Nha Trang đi ngang qua từ thôn Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương) đến xã Diên Điền nên các đối tượng lâm tặc lợi dụng con đường trên để vận chuyển lâm sản khai thác trái phép. Ngoài ra, do xã Ninh Ích không có con đường nào tiếp cận trực tiếp đến tiểu khu 103 nên khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Trước thực trạng này, UBND thị xã Ninh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ trương giao khoán diện tích rừng (877,83 ha) tại tiểu khu 103, xã Ninh Ích cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa quản lý và bảo vệ.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị trong sáng 10/2, ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo ngành Kiểm lâm và các địa phương có khu vực rừng giáp ranh phối hợp với các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm liên qua đến vụ phá rừng nêu trên. Cùng với đó, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các địa phương, ban ngành liên quan khi để xảy ra vụ phá rừng trên. Đồng thời tập trung kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm các vụ phá rừng khác, tăng cường công tác bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vụ phá rừng. 
Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vụ phá rừng. 
 

Theo kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hoà xác minh, vào ngày 2/2, xác định tại hiện trường khu vực rừng thuộc lô 3 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích có 50 lóng gỗ tròn bị khai thác trái pháp luật với khối lượng là 21,485m3, hai ster củi (1 ster là các khúc gỗ dài 1m được xếp chặt trong 1 khung có chiều rộng 1m và cao 1m); 59 gốc cây đã bị chặt hạ và 1 con đường ủi với chiều dài khoảng 1,580m, chiều rộng trung bình khoảng 3m.

Cùng với đó là con đường bị ủi có 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài khoảng 460m, chiều rộng trung bình khoảng 3m thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích.