Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bài 2:

Ninh Thuận ảnh hưởng El Nino, nhiều hồ dưới mực nước chết và cạn trơ đáy

Kinhtedothi - Ảnh hưởng El Nino, Ninh Thuận gặp hạn hán kéo dài, thiếu mưa khiến nhiều hồ dưới mực nước chết và một số hồ cạn trợ đáy.
Hồ Ông Kinh ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có dung tích 0,83 triệu m3. Đây là công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã Nhơn Hải.
Tuy nhiên, do năm 2023 ít mưa và từ tháng 11 âm lịch 2023 đến nay, khu vực xã Nhơn Hải không có mưa nên nước hồ đã khô cạn, trơ đáy. 
Bà Phạm Thị Kim Loan (SN 1981) nhà ngay cạnh hồ Ông Kinh cho biết, khi hồ có nước người dân dẫn nước từ hồ về vườn để tưới tiêu cho hoa màu. Khi nước hồ cạn thì bà con dùng bơm hút nước, đến nay hồ cạn khô trơ đáy.
Do hồ cạn nên nhiều hecta hoa màu trên địa bàn xã Nhơn Hải bỏ trống. Bởi người dân đang đợi trời mát và có có mưa để xuống giống cho vụ mới.
Nước hồ Ông Kinh cạn khô, đất nứt nẻ, trơ những ống bơm hút nước của người dân.
Giữa lòng hồ, nhiều đàn gia súc tìm cỏ dại và nước uống.
Bà Trần Thị Đường (67 tuổi) kiểm tra hệ thống bơm cố vớt vát những giọt nước cuối cùng ở hồ Ông Kinh để đưa về vườn nhà.
Những vũng nước còn sót lại ở đáy hồ Ông Kinh.
Hệ thống bơm nước dày đặc của người dân phơi mình dưới nắng nhiều tuần qua vì nước hồ đã cạn.
Để có nước sinh hoạt và tưới tiêu người dân phải khoan sâu 150m và dùng máy bơm 3hp với điện 3 pha để hút nước nhưng vẫn thường bị hụt nước dẫn đến cháy máy bơm. "Nhà tôi có 3 máy bơm, mỗi tháng chi khoản 6 triệu tiền điện để có nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hoa màu" - ông Lâm Học Mười, xã Nhơn Hải cho biết.
Ông Trương Khắc Trí – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, hồ Ông Kinh không có nhiệm vụ cấp nước cho các nhà máy nước sinh hoạt nên sẽ không ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân trong khu vực đó. 
Theo ông Trí, tính đến ngày 15/4, dung tích trữ tại 23 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đạt 176,17 triệu m3, chiếm 42,2% tổng dung tích thiết kế (thấp hơn cùng kỳ năm 2022 là 13,7% và năm 2023 là 21,1%). Tuy có một số hồ cạn trơ đáy và dưới mực nước chết nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhậm mặn trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nước sinh hoạt, tưới tiêu và lương thực cho người dân.
UBND tỉnh Ninh Thuận xác định không để thiếu nước sinh hoạt; không để thiếu đói; không để phát sinh dịch bệnh và tập trung quyết liệt chuyển đổi cây trồng tiết kiệm nước, bảo vệ đàn gia súc khi địa phương bị ảnh hưởng El Nino.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện lớn năm 2026

Phú Thọ mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện lớn năm 2026

12 Dec, 12:38 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, Công an phường Phúc Yên và phường Xuân Hòa (tỉnh Phú Thọ) đồng loạt tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu năm.

Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

12 Dec, 12:00 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký và ban hành Chỉ thị 34 yêu cầu chấn chỉnh việc xét duyệt, mua - thuê nhà ở xã hội, khắc phục tình trạng “cò mồi”, nộp hồ sơ tràn lan, công bố thông tin chậm và giá bán bất hợp lý. Các địa phương phải công khai minh bạch, xác minh đúng đối tượng, tăng hậu kiểm, xử lý trục lợi; chủ đầu tư không được thu tiền ngoài quy định.

Tổ đại biểu số 02 HĐND Thành phố tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 28

Tổ đại biểu số 02 HĐND Thành phố tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 28

12 Dec, 10:51 AM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, Tổ đại biểu số 02 HĐND Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 28 HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo hình thức trực tiếp tại trụ sở UBND phường Cửa Nam, kết hợp trực tuyến ở các phường: Hoàn Kiếm, Hồng Hà.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ