Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bài 2:

Ninh Thuận ảnh hưởng El Nino, nhiều hồ dưới mực nước chết và cạn trơ đáy

Kinhtedothi - Ảnh hưởng El Nino, Ninh Thuận gặp hạn hán kéo dài, thiếu mưa khiến nhiều hồ dưới mực nước chết và một số hồ cạn trợ đáy.
Hồ Ông Kinh ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có dung tích 0,83 triệu m3. Đây là công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã Nhơn Hải.
Tuy nhiên, do năm 2023 ít mưa và từ tháng 11 âm lịch 2023 đến nay, khu vực xã Nhơn Hải không có mưa nên nước hồ đã khô cạn, trơ đáy. 
Bà Phạm Thị Kim Loan (SN 1981) nhà ngay cạnh hồ Ông Kinh cho biết, khi hồ có nước người dân dẫn nước từ hồ về vườn để tưới tiêu cho hoa màu. Khi nước hồ cạn thì bà con dùng bơm hút nước, đến nay hồ cạn khô trơ đáy.
Do hồ cạn nên nhiều hecta hoa màu trên địa bàn xã Nhơn Hải bỏ trống. Bởi người dân đang đợi trời mát và có có mưa để xuống giống cho vụ mới.
Nước hồ Ông Kinh cạn khô, đất nứt nẻ, trơ những ống bơm hút nước của người dân.
Giữa lòng hồ, nhiều đàn gia súc tìm cỏ dại và nước uống.
Bà Trần Thị Đường (67 tuổi) kiểm tra hệ thống bơm cố vớt vát những giọt nước cuối cùng ở hồ Ông Kinh để đưa về vườn nhà.
Những vũng nước còn sót lại ở đáy hồ Ông Kinh.
Hệ thống bơm nước dày đặc của người dân phơi mình dưới nắng nhiều tuần qua vì nước hồ đã cạn.
Để có nước sinh hoạt và tưới tiêu người dân phải khoan sâu 150m và dùng máy bơm 3hp với điện 3 pha để hút nước nhưng vẫn thường bị hụt nước dẫn đến cháy máy bơm. "Nhà tôi có 3 máy bơm, mỗi tháng chi khoản 6 triệu tiền điện để có nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hoa màu" - ông Lâm Học Mười, xã Nhơn Hải cho biết.
Ông Trương Khắc Trí – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, hồ Ông Kinh không có nhiệm vụ cấp nước cho các nhà máy nước sinh hoạt nên sẽ không ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân trong khu vực đó. 
Theo ông Trí, tính đến ngày 15/4, dung tích trữ tại 23 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đạt 176,17 triệu m3, chiếm 42,2% tổng dung tích thiết kế (thấp hơn cùng kỳ năm 2022 là 13,7% và năm 2023 là 21,1%). Tuy có một số hồ cạn trơ đáy và dưới mực nước chết nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhậm mặn trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nước sinh hoạt, tưới tiêu và lương thực cho người dân.
UBND tỉnh Ninh Thuận xác định không để thiếu nước sinh hoạt; không để thiếu đói; không để phát sinh dịch bệnh và tập trung quyết liệt chuyển đổi cây trồng tiết kiệm nước, bảo vệ đàn gia súc khi địa phương bị ảnh hưởng El Nino.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính: Giảm mạnh chi phí xã hội, nâng cao trải nghiệm số

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính: Giảm mạnh chi phí xã hội, nâng cao trải nghiệm số

26 Dec, 10:43 AM

Kinhtedothi - Việc tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính phổ biến, phát sinh gần 2,4 triệu hồ sơ mỗi năm đã giúp Hà Nội tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng chi phí xã hội, cắt giảm hàng triệu giờ đi lại, từng bước chuyển đổi từ quản lý hồ sơ giấy sang quản lý dựa trên dữ liệu, hậu kiểm và trách nhiệm pháp lý.

Hà Nội: giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật

Hà Nội: giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật

25 Dec, 08:40 PM

Kinhtedothi-Nêu rõ việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND TP là một trong những bước rất quan trọng của công tác hiệp thương để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội yêu cầu việc thực hiện bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định để đạt kết quả tốt, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thủ đô

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thủ đô

25 Dec, 08:39 PM

Kinhtedothi - Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, công tác vệ sinh môi trường một số công trình, dự án, công trình nhà tái định cư, tạm cư và công tác chuẩn bị phục vụ Nhân dân đón Tết trên địa bàn thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ