Nỗ lực đảm bảo đủ nước làm đất, gieo mạ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong ba ngày qua (14 - 16/1), khi các hồ thủy điện bắt đầu đợt xả lũ đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ xuân 2014, nhiều huyện của Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị thủy lợi tổ chức bơm, lấy nước vào đồng ruộng. Tranh thủ nguồn nước, bà con nông dân đã ra đồng dọn ruộng, làm đất, gieo mạ, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Nước đến đâu, làm đất đến đó

Đã quá trưa ngày 16/1, cánh đồng thôn Rẫy, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ vẫn khá đông bà con nông dân ra đồng lấy nước, dọn ruộng. Trên những thửa ruộng chạy dài tít tắp đã ngập trắng nước, 4 chiếc máy cày chạy xình xịch với nhịp độ khá khẩn trương. Máy chạy đến đâu, những gốc rạ bị phay gọn đến đó. Vừa dùng cuốc khơi dòng nước dẫn từ mương vào ruộng, bà Tô Thị Huê, thôn Rẫy cho biết, gia đình bà cấy một mẫu ruộng, hiện những khu đồng trũng đã có nước, chỉ còn lại những vàn cao. "Tranh thủ có nước tôi ra đắp bờ, phạt góc trước rồi thuê máy làm đất để chuẩn bị cho thời vụ gieo mạ bắt đầu từ ngày 20/1 tới" - bà Huê chia sẻ.
Nỗ lực đảm bảo đủ nước làm đất, gieo mạ - Ảnh 1
Tranh thủ có nước, HTX Nông nghiệp Đại Yên, huyện Chương Mỹ triển khai làm đất lần một. Ảnh: Quang Thiện
 
Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), ngày 16/1, lưu lượng xả nước từ các hồ thủy điện Tuyên Quang, Hòa Bình, Thác Bà là 234,81 triệu mét khối, cao nhất từ đầu đợt xả nước đến nay. Thống kê sơ bộ đến cuối chiều ngày 16/1, 7 tỉnh, TP trong khu vực Trung du, Đồng bằng Bắc Bộ đã bơm nước đổ ải được hơn 121.000ha. Dự kiến trong ngày hôm nay (17/1), mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ đạt 2,3 – 2,4m.
Ngoài lấy nước làm đất, nhiều hộ dân xã Đại Yên cũng tích cực ra đồng dọn những cây màu vụ đông như đậu tương, đậu trạch... còn sót lại. Một số hộ tranh thủ lấy nước vào diện tích rau xanh, cây màu chưa thu hoạch. Theo HTX Nông nghiệp xã Đại Yên, trong vụ xuân 2014, toàn xã gieo cấy 620 mẫu. Ngoài nguồn nước từ trạm bơm Lam Điền đưa về hệ thống các kênh mương, xã còn huy động các trạm bơm dã chiến để bơm nước lên vàn cao. Tính đến ngày 16/1, toàn xã Đại Yên đã cấp nước được hơn 30% diện tích. Đặc biệt, xã còn đứng ra tổ chức dịch vụ làm đất cho bà con nhân dân, đảm bảo phương châm "nước đến đâu, làm đất đến đó" để tránh thất thoát nguồn nước.

Tại các xã Đốc Tín, Mỹ Thành, An Mỹ, Phù Lưu Tế... huyện Mỹ Đức, ngày hôm qua, các trạm bơm cũng được vận hành khá khẩn trương từ 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều để kịp thời cấp nước phục vụ đổ ải, gieo mạ. Bà Lê Thị Kim Thúy - Trưởng Phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức cho biết, tính đến ngày 16/1, toàn huyện đã có gần 6.000ha diện tích ruộng được bơm nước đổ ải (đạt 70%). Để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn cử cán bộ thủy nông thường xuyên túc trực, kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, tránh thất thoát, rò rỉ nước. Hiện trên 90% các xã trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành việc cày ải.

Lắp đặt 94 trạm bơm dã chiến

Năm nay, do mực nước sông Hồng thấp hơn trung bình hàng năm nên tại các khu vực cao, khó lấy nước, các đơn vị thủy lợi phối hợp với các địa phương đã được lắp đặt các trạm bơm dã chiến. Ông Nguyễn Thạc Kiên - Trưởng phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Đầu tư & Phát triển thủy lợi Đan Hoài cho biết, vụ xuân 2014, xí nghiệp đã ký kết hợp đồng cấp nước cho hơn 4.800ha trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Từ Liêm, Hoài Đức và quận Hà Đông. Tuy nhiên, do Trạm bơm Đan Hoài vẫn đang trong thời gian cải tạo, nâng cấp nên việc lấy nước chỉ tập trung ở trạm bơm dã chiến Bá Giang (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng). Hiện trạm bơm có 25 máy bơm, công suất 1.000m3/giờ/máy. "Từ nay đến 28/2, Trạm bơm Bá Giang sẽ bơm nước liên tục, kể cả dịp Tết Nguyên đán để cấp nước đủ 100% diện tích gieo cấy của bà con" - ông Kiên cho biết.

Theo Chi cục Thủy lợi Hà Nội, dự kiến diện tích lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ xuân 2014 toàn TP khoảng 102.000ha. Nguồn nước được lấy từ các hồ chứa (khoảng 10.000ha) và hệ thống các sông. Để chủ động đối phó với nguy cơ khô hạn, Chi cục đã chỉ đạo triển khai việc nạo vét các trục kênh dẫn, bể hút các trạm bơm tưới, trữ nước chống hạn. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thủy lợi và các địa phương xây dựng phương án chống hạn, phân công trách nhiệm cụ thể theo đúng chức năng. Đặc biệt, toàn TP đã lắp đặt 94 trạm bơm dã chiến với 289 máy bơm các loại, tổng lưu lượng khoảng 296.600m3/giờ, đáp ứng yêu cầu cấp nước cho khu vực cao.