Nỗ lực hỗ trợ y tế cơ sở để lao động F0 hưởng BHXH

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bối cảnh Hà Nội ghi nhận nhiều ca F0, để tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người mắc Covid-19, đặc biệt là người lao động (NLĐ) được hưởng BHXH, quận Bắc Từ Liêm đã huy động các lực lượng cùng vào cuộc hỗ trợ tối đa cho y tế cơ sở.

Hiệu quả nhờ mạng xã hội

Những ngày này, tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có nhiều công dân đến Bộ phận Một cửa, Trạm Y tế (TYT) thực hiện các giấy tờ, thủ tục liên quan đến người nhiễm Covid-19.

Trên tay cầm căn cước công dân, vui vẻ chờ làm các thủ tục liên quan sau khi khỏi Covid-19, anh Vũ Mạnh Quân (sinh năm 1983, trú tại 27A2, chung cư Green Star, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, bản thân anh là F0 kết thúc điều trị, cách ly từ ngày 27/2 nhưng do bận công việc nên bây giờ anh mới ra phường để làm giấy tờ.

“Tôi đang công tác tại một ngân hàng. Sau khi nghỉ điều trị bệnh Covid-19, tôi đến phường để làm quyết định kết thúc cách ly và các TTHC liên quan đến việc hưởng chế độ ốm đau. Đến đây, tôi quan sát những người làm thủ tục trước đó đã thao tác như thế nào để khi đến lượt mình làm, không phải hỏi cán bộ nhiều, như vậy sẽ nhanh hơn” - anh Quân chia sẻ.

Tương tự, chị Vũ Thị Hạnh (sinh năm 1981, trú tại 579 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) là nhân viên của một siêu thị, đến phường nhận quyết định kết thúc cách ly và hồ sơ liên quan đến việc hưởng chế độ BHXH sau 10 ngày điều trị khỏi Covid-19.

“Tuy Bộ Y tế đưa ra nhiều thủ tục giấy tờ nhưng trước đó, tôi đã đọc tham khảo thông tin tuyên truyền, hướng dẫn trên mạng xã hội, Facebook của Đoàn Thanh niên phường, nhờ đó, quá trình làm các thủ tục, giấy tờ của tôi diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, không phải chờ đợi. Sau khi nhận hồ sơ, tôi được hướng dẫn photo các giấy tờ liên quan (hồ sơ, thẻ BHYT, căn cước công dân) mang đến TYT phường, nộp trong giờ hành chính để hưởng chế độ BHXH” - chị Hạnh cho hay.

Những ngày này, tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có nhiều công dân đến Bộ phận Một cửa, Trạm Y tế để thực hiện các giấy tờ, thủ tục liên quan đến người nhiễm Covid-19.
Những ngày này, tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có nhiều công dân đến Bộ phận Một cửa, Trạm Y tế để thực hiện các giấy tờ, thủ tục liên quan đến người nhiễm Covid-19.

Tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, trung bình mỗi ngày, phường ghi nhận 200 ca mắc Covid-19, có thời điểm lên đến 600 ca mắc Covid-19/ngày. Tính từ ngày 1/1/2022 đến nay, trên địa bàn phường có 11.362 ca F0, khoảng 10.000 ca F0 khỏi bệnh (cộng dồn qua các ngày).

Hiện TYT phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có 6 cán bộ y tế, phục vụ 44.000 dân. Trong 6 cán bộ y tế, 3 người đã mắc Covid-19 và đang điều trị tại nhà. Tuy điều trị tại nhà nhưng trong ngày, 3 nhân viên y tế vẫn phải giải quyết các công việc chuyên môn qua điện thoại. Còn 3 nhân lực cùng lực lượng hỗ trợ giải quyết các công việc chuyên môn và TTHC  cho hàng trăm bệnh nhân.

Dược sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng TYT phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cho biết, nếu như trước đó, trung bình một ngày, TYT phường tiếp nhận, giải quyết và trả 300 - 400 hồ sơ liên quan đến quyết định cách ly, giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho người nhiễm Covid-19. Nhưng thời điểm này, có những ngày, TYT phường chỉ tiếp nhận hơn 100 hồ sơ. Với việc giải quyết TTHC cho người nhiễm Covid-19, TYT phường đã đưa ra cách làm hẹn theo giờ, ngày. Trong đó, thứ 2, thứ 3, cán bộ, nhân viên nhận hồ sơ. Thứ 4, cán bộ hoàn thiện tất cả hồ sơ đã nhận. Thứ 5, TYT hẹn trả hồ sơ cho người dân theo số thứ tự tại Nhà Văn hóa, đảm bảo phòng, chống dịch.  

“Hàng ngày, chúng tôi không những phải giải quyết TTHC cho người nhiễm Covid-19 mà còn phải kết hợp hỗ trợ cho F0 điều trị tại nhà, đặc biệt với những ca trở nặng, chúng tôi đều phải tư vấn thường xuyên. Thực tế, khối lượng công việc ở TYT rất nhiều, lực lượng lại mỏng nhưng nhờ sự hỗ trợ của các đoàn thể nên công việc của chúng tôi rất thuận lợi, giảm tải nhiều, không bị ùn ứ. Hiện nay, chúng tôi có thêm 2 cán bộ y tế của Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm, 2 đoàn viên thanh niên, 2 giáo viên trường Mầm non và một cán bộ dân số của phường hỗ trợ, nhập thông tin liên quan đến hồ sơ, thủ tục thanh toán BHXH cho người dân” - Phó Trưởng TYT phường Cổ Nhuế 1 chia sẻ.

Đoàn viên thanh niên đến TYT hỗ trợ cán bộ y tế tiếp nhận thông tin F0, nhập phần mềm liên quan đến xét nghiệm Covid-19 cho F0 điều trị tại nhà.
Đoàn viên thanh niên đến TYT hỗ trợ cán bộ y tế tiếp nhận thông tin F0, nhập phần mềm liên quan đến xét nghiệm Covid-19 cho F0 điều trị tại nhà.

Để giảm tải cho y tế cơ sở, từ tháng 10/2021 cho đến nay, Đoàn Thanh niên cùng hệ thống chính trị của phường đã vào cuộc giải quyết TTHC cho người dân. Đoàn Thanh niên cử 2 đoàn viên (ĐVTN) đến TYT hỗ trợ cán bộ y tế tiếp nhận thông tin F0, nhập phần mềm liên quan đến xét nghiệm Covid-19 cho F0 điều trị tại nhà. Tại UBND phường thường xuyên trực có 3 - 4 ĐVTN phối hợp cùng với cán bộ công chức của phường phục vụ công tác ghi nhận, trả hồ sơ cách ly và hoàn thành cách ly cho F0 điều trị tại nhà.

Chị Chu Khánh Huyền - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cổ Nhuế 1 cho biết, để người dân hiểu rõ hơn về các thủ tục trả quyết định cách ly, giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho người nhiễm Covid-19, ĐVTN đã thông tin tuyên truyền rộng rãi về quy trình các bước, tạo thuận lợi cho người dân. Trong đó, trên Facebook, thông qua nhóm “Tôi yêu Cổ Nhuế 1”, người dân có thể khai báo y tế khi có biểu hiện của bệnh, chủ động test tại nhà, làm theo các bước đã hướng dẫn để cán bộ y tế, tổ Covid cộng đồng cập nhật thông tin của người dân nhanh nhất. Từ đó, kịp thời tư vấn, mang thuốc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

“Những ngày qua, khi đến phường làm thủ tục giấy tờ, nhiều người dân đã chủ động hướng dẫn nhau các bước thực hiện hồ sơ. Nhờ đó, việc trả hồ sơ diễn ra được thuận tiện, nhanh chóng, không gây bức xúc trong Nhân dân. Dù trong quá trình thực hiện cũng có những khó khăn, vướng mắc nhất định nhưng chúng tôi cùng cán bộ y tế, dân số chuyên trách về bảo hiểm cũng đã giải thích rõ để người dân hiểu hơn. Để tránh một người thực hiện TTHC tại một vị trí quá lâu, gây bức xúc cho những người khác, chúng tôi đã chia ra phụ trách từng khâu, từng mảng để công việc được thuận lợi hơn” - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cổ Nhuế 1 cho hay.

Tạo thuận lợi cho NLĐ là F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH

Theo Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm Chu Thanh Hà, hiện mỗi ngày, Bộ phận Một cửa của phường tiếp nhận 200 - 300 hồ sơ liên quan đến người dân nhiễm Covid-19. Với các phần việc liên quan đến thủ tục, phường đã bổ sung các lực lượng đoàn thể để giảm tải cho lực lượng y tế. Những phần việc thực hiện trực tuyến được thực hiện tối đa, hạn chế nhất người dân phải đi lại nhiều, hay xếp hàng chờ đợi... Trung bình một ngày có 10 nhân lực (lãnh đạo, cán bộ UBND phường, Bộ phận Một cửa, Đoàn Thanh niên) phục vụ giải quyết, TTHC, trả hồ sơ cho người nhiễm Covid-19.

Các phần việc liên quan đến thủ tục xác nhận mắc Covid-19, khỏi bệnh, hết thời gian cách ly, các địa phương đã bổ sung các lực lượng đoàn thể để giảm tải cho lực lượng y tế.
Các phần việc liên quan đến thủ tục xác nhận mắc Covid-19, khỏi bệnh, hết thời gian cách ly, các địa phương đã bổ sung các lực lượng đoàn thể để giảm tải cho lực lượng y tế.

“Tuy nhiên, chúng tôi kiến nghị Bộ Y tế sớm bỏ khái niệm F0, F1, đồng thời đề nghị hướng dẫn cắt giảm thủ tục xác nhận cho người nhiễm Covid-19 tại địa phương. Các cấp sớm có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về chế độ, chính sách cho các tình nguyện viên tham gia Tổ Covid cộng đồng, tổ chăm sóc F0 tại các tổ dân phố trong dân cư. Với Văn bản số 694 của UBND TP về việc hướng dẫn các TTHC, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà, chúng tôi đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần hướng dẫn cho đơn vị, địa phương cụ thể hơn thuật ngữ về chuyên môn để các phường, xã, thị trấn trên địa bàn hiểu rõ và triển khai ngay được, tạo thuận lợi cho việc giải quyết TTHC cho người dân” - Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 kiến nghị.

Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo kiện toàn “tổ Covid cộng đồng” và “Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng”, đến nay có 162 tổ Covid cộng đồng, 1.068 nhóm với 3.380 thành viên tổ Covid cộng đồng, 244 Tổ hỗ trợ theo dõi chăm sóc với 1.188 thành viên. Do trên địa bàn ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19, UBND quận kêu gọi các lực lượng hỗ trợ cho y tế cơ sở. Chủ tịch UBND các phường đã điều động lực lượng hỗ trợ cho y tế phường, chủ yếu khâu giải quyết TTHC cho TYT, nhất là tiếp nhận điện thoại người dân thông báo, hướng dẫn phần mềm quản lý F0. Người dân nắm được thông tin, thực hiện theo hướng dẫn đã giảm tải bớt công việc cho nhân viên y tế.

Để tăng cường công tác quản lý người mắc Covid-19 trên địa bàn TP, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ban hành hướng dẫn các TTHC, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà cụ thể là về quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận khỏi bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng BHXH theo 3 bước.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn TP, đồng thời, kịp thời bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương. BHXH Hà Nội chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) điều trị bệnh Covid-19 kịp thời, thuận lợi, đúng quy định. Hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện cấp và đẩy dữ liệu cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên hệ thống thông tin giám định của ngành BHXH Việt Nam.

NLĐ là F0 làm làm thủ tục hưởng chế độ BHXH.
NLĐ là F0 làm làm thủ tục hưởng chế độ BHXH.

Liên quan đến chế độ BHXH, đại diện ngành BHXH cho biết, thời gian qua, kịp thời nắm bắt những khó khăn của NLĐ là F0 trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh (KCB) làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh. Đồng thời ngành đã sẵn sàng về nguồn lực, cải cách hành chính để giải quyết quyền lợi cho người tham gia.

Trong thời gian này, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản. Để khi Thông tư hướng dẫn được ban hành, NLĐ là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của NLĐ, đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

 

Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ (gồm Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp; Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của TYT xã, TYT lưu động, Tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan/DN; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do TYT xã, TYT lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó NLĐ đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến) có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ mắc Covid-19.