Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nỗ lực ngoại giao

Kinhtedothi - Trước thềm chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Barack Obama đã công bố quyết định cải tổ các chương trình thu thập dữ liệu cá nhân của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).
Đồng thời khẳng định, sẽ không để chương trình giám sát tình báo phá hỏng mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước.

Theo quyết định cải tổ, NSA sẽ chấm dứt gần hết hoạt động theo dõi các đồng minh nước ngoài và khởi động sự giám sát tư pháp việc Chính phủ thu thập thông tin hàng triệu cuộc gọi điện thoại của người dân Mỹ. Dữ liệu điện thoại cá nhân chỉ có thể được NSA sử dụng sau khi đã được thẩm tra tư pháp hoặc trong tình huống thật sự khẩn cấp. Theo Tổng thống Obama, Chính phủ sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu điện thoại nhưng đến trước cuối tháng 3/2014 sẽ nhường lại quyền kiểm soát dữ liệu này cho một cơ quan khác sau khi tham khảo ý kiến Quốc hội. Tổng thống Obama cũng cho biết đã chỉ đạo các quan chức tình báo và tư pháp Mỹ đề ra một số biện pháp bảo vệ công dân nước ngoài khỏi bị giám sát giống như những biện pháp được áp dụng cho công dân Mỹ.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định cải tổ hoạt động của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định cải tổ hoạt động của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên kênh truyền hình ZDF của Đức, Tổng thống Obama đã xin lỗi ngắn gọn về các cáo buộc NSA đã nghe lén điện thoại của nhà lãnh đạo Đức và đề xuất hàn gắn lại mối quan hệ đang bị sứt mẻ nghiêm trọng giữa hai nước. Hiện, Đức và Mỹ đang cố gắng hoàn tất những bước đi cuối cùng nhằm ký kết thỏa thuận “không do thám” lẫn nhau, vốn được bắt đầu thảo luận từ tháng 10/2013. Những tuyên bố và hành động trên của người đứng đầu Nhà Trắng cho thấy nỗ lực của ông Obama trong việc khôi phục niềm tin với Đức nói riêng và các đồng minh tại châu Âu nói chung sau khi bê bối nghe lén bị phanh phui.

Liên quan đến Hội nghị quốc tế về Syria (còn gọi là Geneva 2) diễn ra vào ngày 22/1 tới, các bên liên quan tin tưởng dù không có đủ thành phần tham dự, Hội nghị sẽ vẫn diễn ra nhằm tìm các biện pháp giải quyết xung đột kéo dài suốt 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Sau nhiều lần thảo luận và trải qua một cuộc bỏ phiếu căng thẳng, Liên minh Dân tộc Syria (SNC), nhóm đối lập chính của Syria cuối cùng cũng khẳng định sẽ tham gia Hội nghị Geneva 2. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh William Hague đã hoan nghênh quyết định trên của SNC và cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình ở Syria. Trong khi đó, tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hội kiến với người đồng cấp của Syria và Iran nhằm thống nhất cách thức tiếp cận và giải quyết vấn đề tại Geneva 2. Hiện, chưa rõ Hội nghị Geneva 2 có diễn ra như kế hoạch hay không nhưng tiến trình chuẩn bị để tổ chức diễn đàn quốc tế quan trọng này là nỗ lực ngoại giao rất lớn của cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra hướng chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ