Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nỗ lực xoa dịu ông Trump, NATO cân nhắc triển khai quân đội tại Greenland

Kinhtedothi - Anh và Đức được cho là đang thảo luận các phương án tăng cường sự hiện diện của quân đội NATO tại Greenland nơi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa kiểm soát vì lý do an ninh.

Theo The Telegraph, Anh đã đàm phán với các đồng minh châu Âu về việc triển khai lực lượng quân sự đến Greenland nhằm xoa dịu lo ngại về an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

NATO tính đường triển khai quân đội tại Greenland. Ảnh: RT

Các tướng lĩnh quân đội đang lên kế hoạch cho một sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên hòn đảo này, nơi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa kiểm soát vì lý do an ninh.

Một đề xuất của Đức là triển khai một sứ mệnh chung của NATO mang tên “Arctic Sentry”, Bloomberg dẫn lời các quan chức quân đội cho biết. Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul dự kiến sẽ trao đổi vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khi đến Washington dự cuộc họp bộ trưởng G7 vào thứ Hai.

“Trong chuyến công du Mỹ sắp tới, tôi muốn thảo luận giải pháp để chúng ta có thể gánh vác tốt nhất trách nhiệm này trong khuôn khổ NATO”, Ngoại trưởng Wadephul nói với báo giới hôm Chủ nhật.

Các quan chức Anh trong những ngày gần đây cũng đã gặp gỡ các đối tác bao gồm Đức và Pháp để bắt đầu công tác chuẩn bị thực hiện sứ mệnh triển khai quân đội NATO tại Greenland.

Các lựa chọn mà London đưa ra bao gồm tổ chức tập trận quân sự, tăng cường chia sẻ tình báo, chi tiêu quốc phòng có trọng điểm, cũng như khả năng triển khai lực lượng quân đội quy mô lớn tới Greenland. Tuy nhiên, The Telegraph lưu ý rằng các kế hoạch này hiện vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ.

Các đề xuất này đã được thảo luận tại một cuộc họp của các đồng minh NATO ở Brussels, Bỉ ngày 8/1.

Các quốc gia châu Âu hy vọng rằng việc tăng cường đáng kể sự hiện diện tại Greenland sẽ thuyết phục ông Trump từ bỏ tham vọng sáp nhập hòn đảo chiến lược này.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Đức Lars Klingbeil ngày 11/1 khẳng định tương lai của Greenland phải do chính người dân Greenland và Đan Mạch quyết định.

“Chỉ có Đan Mạch và Greenland mới có quyền quyết định tương lai của Greenland. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ phải được tôn trọng. Chúng ta tăng cường an ninh tại khu vực Bắc Cực với tư cách là các đồng minh NATO, chứ không phải đối đầu lẫn nhau”, ông Klingbeil nói trước khi lên đường sang Washington tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Nhóm G7.

Tổng thống Mỹ trước đó đe dọa sẽ chiếm quyền sở hữu Greenland bằng vũ lực. Ngày 9/1, phát biểu tại một cuộc họp với các lãnh đạo ngành dầu mỏ tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng Washington sẽ “làm điều gì đó” nhằm kiểm soát Greenland.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, việc kiểm soát hòn đảo giàu tài nguyên khoáng sản này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ, trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự tại Bắc Cực.

Kể từ khi quay lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn Greenland trở thành một phần của Mỹ và khẳng định ông sẽ hiện thực hóa điều đó “bằng cách này hay cách khác”.

Greenland là một hòn đảo tự trị nhưng thuộc lãnh thổ của Đan Mạch, một thành viên NATO. Đan Mạch và các đồng minh châu Âu khác đã nhiều lần phản đối trước tuyên bố của ông Trump về việc giành quyền kiểm soát Greenland bằng biện pháp quân sự.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 5/1 cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào Greenland sẽ chấm dứt “mọi thứ”, bao gồm NATO và cấu trúc an ninh hình thành sau Thế chiến 2.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson hôm Chủ nhật tuyên bố Stockholm hết sức quan ngại trước “giọng điệu mang tính đe dọa” của chính quyền Tổng thống Trump nhằm vào Greenland và Đan Mạch.

Phát biểu trong một bài diễn văn cùng ngày, ông Kristersson cho rằng trật tự thế giới dựa trên luật lệ hiện đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua.

Điểm tin 09/01: Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

Điểm tin 09/01: Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Jan, 10:28 AM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ đến Hà Nội tham dự sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam và nhấn mạnh, sự hiện diện của các Đại sứ là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế và sự ủng hộ quý báu dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

20 Jan, 04:45 AM

Kinhtedothi - Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Chile đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và buộc khoảng 20.000 người phải sơ tán, trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa phải đối mặt với nắng nóng cực đoan và gió mạnh. Chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa tại hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Ñuble và Biobío.

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

20 Jan, 04:43 AM

Kinhtedothi - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau vụ va chạm nghiêm trọng giữa hai tàu cao tốc tại miền Nam Tây Ban Nha tối 19/1, đây được xem là thảm họa đường sắt nghiêm trọng nhất của nước này trong hơn một thập kỷ. Vụ việc đã xảy ra gần thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, khiến giao thông đường sắt khu vực Andalusia tê liệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ