Nỗ lực xử lý việc mất điện thường xuyên tại các huyện miền núi Quảng Nam

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khẩn trương khắc phục tình trạng mất điện thường xuyên cho hàng ngàn hộ dân 2 huyện miền núi Hiệp Đức và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động lực lượng phát quang toàn tuyến và xử lý các tồn tại trên lưới điện.

Thời gian gần đây, tình hình cấp điện tại khu vực miền núi Hiệp Đức, Phước Sơn gặp không ít khó khăn vì đã xảy ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho người dân trong khu vực.
Công nhân cưa hạ một cây xà cừ ngay dưới đường dây 35kV đưa điện lên Phước Sơn. Ảnh: Q.Hải
Nguyên nhân gây nên sự cố mất điện thường xuyên do dây điện bị cây trồng (keo cao sản, cao su…) của người dân vướng, ngã đổ vào đường dây. Các loại cây này dù nằm ngoài hành lang bảo vệ nhưng có chiều cao từ 16 - 18m, khi có dông lốc hoặc khi người dân khai thác thu hoạch đã ngã đổ vào đường dây điện. Sự cố mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn xảy ra nhiều trong các tháng 4, tháng 5 vừa qua.
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: Tất cả những địa bàn miền núi ở Quảng Nam đều sử dụng điện ở trạm 110kV từ đồng bằng kéo lên. Trong đó, khu vực huyện Hiệp Đức, Phước Sơn được cung cấp nguồn điện từ một đường dây 35kV từ Trạm biến áp 110kV Thăng Bình. Đường dây này dài 74,8km đi qua 3 huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn với 14 xã, thị trấn.
“Tuyến đường dây này băng qua rừng núi, cây trồng (keo, cao su) của người dân nên nguy cơ cây ngã đổ vào đường dây rất lớn. Vì độc đạo nên khi có bất cứ sự cố nào trên đường dây 35kV này đều gây mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn”, ông Tuấn nói.
Để khắc phục tình trạng trên, trong 2 ngày 1 và 2/6, EVNCPC huy động 300 công nhân, CBCNV (gồm lực lượng tại chỗ của Điện lực, Đội xung kích, CBCNV của Công ty Điện lực Quảng Nam) tập trung toàn lực thực hiện công tác phát quang toàn tuyến qua các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn và xử lý các tồn tại trên lưới điện để kịp thời xử lý, ngăn ngừa sự cố về điện tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Công nhân điện lực phát quang hành lang an toàn lưới điện ở đường dây 35kV cung cấp điện cho hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn. Ảnh: Q.Hải
Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm, trong lúc chờ trạm biến áp 110kV miền núi, Công ty Điện lực Quảng Nam thường xuyên lo củng cố đường dân 35kV, đảm bảo cấp điện. Được sự phối hợp hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp ở cả 3 huyện có đường dây đi qua, nhất là được sự đồng thuận ủng hộ, giúp đỡ của đa số người dân, điện lực Quảng Nam đã tích cực phát quang cây cối, cơ bản đảm bảo an toàn hành lang tuyến lưới điện, giảm sự cố lưới điện trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi, dông lốc xảy ra với tần suất cao. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, tình hình cấp điện hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.
“Ngày 21/5/2019, Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình Tiểu dự án Trạm biến áp 110kV Phước Sơn và nhánh rẽ, thuộc Dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức (dự án thành phần 2, giai đoạn 2).
Công trình có tổng vốn đầu tư 144,7 tỷ đồng (gồm 70% vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức - KfW và 30% là vốn đối ứng của EVNCPC). Công trình sẽ được thực hiện trong hai năm 2019 - 2020. Sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực huyện Hiệp Đức và Phước Sơn”, ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần