“Nợ” tiêu chí chuẩn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bà Lê Thị Thảo - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Quận đã có 14/24 trường công lập đạt chuẩn quốc gia.

KTĐT - Bà Lê Thị Thảo - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Quận đã có 14/24 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn hai trường chuẩn tại phường Tứ Liên phải học nhờ 4 phòng học cấp 4 trong đình.

Một số trường học tại Hà Nội đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia nhiều năm nay nhưng thực tế vẫn “nợ” rất nhiều tiêu chí, như thiếu phòng tập đa năng, phòng bộ môn, nhà vệ sinh...

“Nợ” tiêu chí chuẩn

Đó là thực trạng tại 52 trong tổng số 67 trường tiểu học trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho hay: "52 trường này chưa trường nào có phòng học bộ môn, nhà tập đa năng sinh lý hoá. Có trường trước đây đạt chuẩn quốc gia rồi nhưng giờ rà soát lại thì ở tiêu chí nào cũng thiếu".

Theo ông Hậu, mới đây có hai trường đăng ký đạt chuẩn, UBND huyện phải mời Sở GD&ĐT xuống điều tra về cơ sở vật chất xem liệu có “đáng” không. Kết quả sau khảo sát là 2 trường đã có thư viện nhưng không có đầu sách nào; có phòng văn hoá nghệ thuật nhưng không có giá vẽ, không có đàn hay bất kỳ dụng cụ học tập nào... Ông Hậu còn cho hay, kiểm tra một số trường đạt chuẩn còn thấy chưa có cả... tường rào, sân trường!

Hiện các trường học ở huyện Mỹ Đức thiếu 717 phòng hiệu bộ và phòng chức năng. “Huyện cũng sẽ hết sức cố gắng đầu tư về tiền của để có được vài trường chuẩn theo đúng quy định trong năm nay. Nhưng cứ động vào trường nào cũng cần đầu tư đến 14 - 15 tỷ đồng vì trường còn quá thiếu thốn”- ông Hậu nói.

Tại một số huyện, thị khác của Hà Nội, trong 5 tiêu chí về trường chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT thì rất ít trường chuẩn đạt đủ chuẩn. Trong đó, tiêu chí về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất thiết bị đang bị "nợ" nhiều nhất. Các trường ở nội thành thì không đủ đất để mở rộng trường; còn các trường ở nông thôn, nhiều đất nhưng không có kinh phí để xây dựng.

Bà Lê Thị Thảo - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Quận đã có 14/24 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn hai trường chuẩn tại phường Tứ Liên phải học nhờ 4 phòng học cấp 4 trong đình.

Trường Tiểu học Chu Văn An thì bị xé lẻ nhiều nơi học do không đổi được đất để xây trường... Học sinh phải học nhờ nhà văn hoá phường, khu sinh hoạt khu dân cư gần đó nhiều năm nay. Phòng học quá tải, ảnh hưởng rất nhiều đến tiêu chí ngày học 2 buổi của học sinh.

Chỉ “chuẩn” trong 5 năm


Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, mục tiêu đến năm 2015, thành phố sẽ có thêm 50 - 55 trường đạt chuẩn quốc gia. Nếu không có kế hoạch chi tiết và lộ trình cụ thể cho từng năm và đầu tư có trọng điểm cho từng trường thì tình trạng "nợ" và "tụt" chuẩn sẽ rất dễ xảy ra.

Tính đến tháng 12- 2010, Hà Nội có 63 trường đạt chuẩn quốc gia, 16 trường đã hoàn thành hồ sơ và chờ thành phố thẩm định, trong đó có trường ở các TX. Sơn Tây và các huyện Quốc Oai, Thanh Oai, Mỹ Đức.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Tiêu chí trường chuẩn chỉ được đánh giá, công nhận trong 5 năm, sau 5 năm sẽ được kiểm tra lại chất lượng, nếu không còn đạt chuẩn nữa thì sẽ xoá chuẩn chứ không công nhận và cho "nợ" các tiêu chí”. Tuy nhiên, cũng theo ông Độ, có trường hợp trường đó đang trong quá trình hoàn thiện một số hạng mục trong thời gian ngắn khoảng vài tuần hoặc vài tháng thì có thể "ưu tiên" cho "nợ" và vẫn công nhận chuẩn nhằm khuyến khích!

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: “Các địa phương cần xác định không chạy theo thành tích để đạt trường chuẩn. Trường chuẩn cần phải đúng chuẩn, chuẩn cả đầu vào và đầu ra, để người dân thấy đó là nơi đủ điều kiện để đào tạo ra những học sinh chất lượng cao chứ không phải phấn đấu để được thành phố hay Sở GD&ĐT công nhận”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần