Nobel Văn học 2020 được trao sau nhiều năm bê bối

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giải Nobel Văn học năm nay được trao cho nhà thơ người Mỹ gốc Do Thái Louise Glück - người được Viện Hàn lâm Thụy Điển ca ngợi rằng có "giọng thơ không thể nhầm lẫn".

Nhà thơ Louise Glück.
Bà Glück, 77 tuổi, sinh ra ở New York, là giáo sư tiếng Anh tại ĐH Yale, "chào sân" lần đầu vào năm 1968 với tác phẩm Firstborn và nhanh chóng được ca ngợi là "một trong những nhà thơ nổi bật nhất của nền văn học đương đại Hoa Kỳ", ban tổ chức cho biết.
Tuổi thơ và cuộc sống gia đình, mối quan hệ thân thiết với cha mẹ và anh chị em, là một chủ đề trung tâm trong thơ của Glück. Ngoài ra, nữ thi nhân gốc Do thái cũng thường lấy cảm hứng từ thần thoại và các mô-típ cổ điển.
Giải Nobel Văn học năm nay đặc biệt được chú ý hơn, khi được trao sau nhiều năm vướng bê bối và tranh cãi. Năm 2018, giải thưởng văn học danh giá đã bị hoãn lại do các cáo buộc lạm dụng tình dục tại chính Viện Hàn lâm Thụy Điển, buộc cơ quan này phải bí mật chọn người chiến thắng, khiến một loạt thành viên từ chức.
Sau khi Viện này quyết thay đổi để lấy lại sự tin tưởng của Tổ chức Nobel, người đoạt giải năm 2018 được công bố là Olga Tokarczuk của Ba Lan và giải thưởng năm 2019 thuộc về Peter Handke của Áo.
Tuy nhiên, giải thưởng của Handke đã gây ra một cơn bão phản đối, khi ông là một người ủng hộ Serbia trong các cuộc chiến tranh Balkan những năm 1990, thậm chí được gọi là "người biện hộ cho tội ác chiến tranh của người Serbia". Một số quốc gia, bao gồm Albania, Bosnia và Thổ Nhĩ Kỳ đã tẩy chay lễ trao giải Nobel để thể hiện thái độ phản đối, trong khi một thành viên của Ủy ban đề cử các ứng cử viên cho Nobel Văn học phải từ chức.