Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nỗi ám ảnh chấn thương

KTĐT - Kình ngư Võ Thái Nguyên đã phải kết thúc sớm chuyến tập huấn ở Mỹ lẽ ra kéo dài đến ngày 31/6/2012 để trở về Việt Nam do gặp chấn thương lệch đĩa đệm.

Như vậy, đội hình tập luyện ở bang Florida (Mỹ) của bơi lội Việt Nam chỉ còn 4 VĐV là Quý Phước, Thành Nguyện, Kim Tuyến, Ánh Viên.

Việc tay bơi nữ nhiều triển vọng này bị chấn thương khi đang tập huấn nước ngoài nhưng ngay lập tức về nước mà không được ở lại Mỹ chạy chữa lần nữa cho thấy việc chăm sóc sức khỏe, thể lực và tinh thần cho các tuyển thủ khi làm nhiêm vụ quốc gia vẫn là chuyện chưa được quan tâm đúng mức. May mắn hơn Võ Thái Nguyên, trong một đợt tập huấn ở Nhật Bản, Nguyễn Hoàng Ngân bất ngờ tái phát chấn thương rách dây chằng chéo đã phẫu thuật trước đó, lại đã được tiếp tục chữa trị và tập luyện hồi phục chấn thương tại Nhật Bản.

Từ trước đến nay việc các VĐV thể thao bị chấn thương không phải là chuyện hiếm. Thế nhưng, thực tế trong làng thể thao Việt Nam, nhiều VĐV bị dính chấn thương trong quá trình thi đấu hay tập luyện đã không được điều trị kịp thời hoặc đến nơi đến chốn cho khỏi dứt điểm mà phải mang theo những vết thương dai dẳng. Những VĐV có điều kiện kinh tế thì tự bỏ tiền ra để chữa trị để có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp, còn nếu chấn thương nặng quá thì không ít VĐV dính chấn thương đành phải bỏ nghề chỉ vì không có đủ tiền để chữa trị. Có thể liệt kê ra các trường hợp như thủ môn đội tuyển bóng đá nữ Kim Hồng, tiền đạo Minh Nguyệt, võ sĩ taekwondo Nguyễn Trọng Cường, karatedo Vũ Thị Nguyệt Ánh, đô vật Lê Thị Huệ… đã phải chịu những thiệt thòi sau khi bị chấn thương trong quá trình thi đấu hay tập luyện. Thủ môn Kim Hồng, tiền đạo Minh Nguyệt, võ sĩ  Nguyễn Trọng Cường may mắn được phẫu thuật, nữ võ sĩ karatedo Vũ Thị Nguyệt Ánh dù có lúc bị "bơ vơ"  nhưng cuối cùng đã được sự quan tâm, đóng góp của các nhà hảo tâm để có tiền điều trị. Còn nữ đô vật Lê Thị Huệ, thì không có may mắn như vậy. Bị chấn thương trong một buổi tập chuẩn bị cho SEA Games 22, Lê Thị Huệ phải giã từ sới vật và phải gắn mình với chiếc xe lăn và đôi nạng. 8 năm trôi qua, khi chấn thương đã trở thành tàn phế, những hứa hẹn về việc được hỗ trợ và đưa đi điều trị của những người có trách nhiệm năm xưa vẫn chưa thấy đâu. Theo nhiều chuyên gia y tế, nếu được chữa trị kịp thời có thể nữ đô vật này không phải chịu số phận đen đủi và khó khăn trong cuộc sống như hiện nay.

Cũng thấy một thực tế là kinh phí điều trị thương lớn mà ngân quỹ dành cho việc chữa trị chấn thương cho các VĐV còn khá eo hẹp. Dù đã có chế độ bảo hiểm y tế ở một vài bộ môn, nhưng với VĐV bị chấn thương nặng thì chỉ riêng tiền chạy chữa trong nước đã không đủ. Nhưng vấn đề đáng nghĩ là sự quan tâm tức thời để chấn thương không trở thành nỗi ám ảnh đối với các VĐV có hoàn cảnh khó khăn, bị chấn thương trong tập luyện và thi đấu.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ