Nới đầu ra cho thị trường bất động sản cao cấp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Các dự án bất động sản (BĐS) cao cấp đang gặp nhiều khó khăn khi mà thị trường đang tập trung mạnh vào phân khúc nhà giá thấp do tác động từ các dự án nhà ở xã hội mới khởi công, chuyển đổi công năng và gói hỗ trợ nhà ở đối với người thu nhập thấp.

Trước tình trạng trên bộ Xây dựng đang tìm cách “nới” đầu ra cho thị trường này.

“Hạ cấp” để đẩy hàng tồn

Thị trường BĐS đang chào đón sự trở lại của hàng loạt giao dịch liên quan đến phân khúc nhà ở trung cấp và thấp cấp nhưng nhiều căn hộ hạng sang đang phải cố “đẩy” hàng bằng cách “hạ cấp” cùng nhiều phương án hỗ trợ tài chính cho khách hàng.

Tại nhiều dự án cao cấp giá căn hộ đã được nhanh chóng giảm xuống. Một số dự án có mức giảm giá lớn có thể kể tới là chung cư VP3 Linh Đàm, giảm so với ban đầu 7- 10 triệu đồng/m2, giá bán chỉ còn khoảng 22 triệu đồng/m2, dự án tòa nhà Thanh Bình (phố Trần Thái Tông) giảm giá từ 29 triệu đồng/m2 xuống còn 20 triệu/m2 hay như dự án chung cư Mardarin Hòa Phát (phố Trần Duy Hưng) giá bán giảm còn 26- 28 triệu đồng/m2...

 
Thị trường cao cấp đang có những hành động mạnh mẽ để giải quyết hàng tồn.
Thị trường cao cấp đang có những hành động mạnh mẽ để giải quyết hàng tồn.

Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn áp dụng nhiều mức giá linh động khác nhau để thu hút người mua. Chẳng hạn, chủ đầu tư dự án Golden Land (Nguyễn Trãi, Hà Đông) áp dụng 3 loại giá khác nhau. Đối với căn hộ có nội thất cơ bản, mức giá chào bán từ 25 triệu/m2 còn đối với gói nội thất cao cấp, giá chào bán là 27 triệu/m2; với gói giao nhà thô, khách hàng chỉ phải trả với mức giá khoảng 22,7 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội: Với số lượng căn hộ dự án cao cấp trên địa bàn Hà Nội hiện nay, phải mất 5- 6 năm nữa, thị trường mới tiêu thụ hết. Đó là một quãng thời gian quá dài, có thể vượt qua ngưỡng chịu đựng của một số DN. Để thoát khỏi khó khăn, một số DN đã xin chia nhỏ căn hộ cao cấp hoặc xin chuyển thành dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, việc chuyển đổi dự án trên thực tế không dễ. Vì thế, giữa các chủ đầu tư đang diễn ra một cuộc cạnh tranh quyết liệt để đẩy lượng hàng tồn này.

“Nới” từ chính sách cho người nước ngoài

Nhằm giải quyết tình trạng tồn kho của thị trường BĐS đặc biệt là đối với thị trường cao cấp, ngày 15-8, bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam và đề xuất khai thác lượng khách hàng lớn còn bỏ ngỏ cũng như thu hút nguồn ngoại hối quay trở lại thị trường BĐS.

Theo Bộ Xây dựng, việc hiện có ít DN và các nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là do chi phí mua nhà quá cao so với chi phí thuê nhà. Và quan trọng hơn là thủ tục cho thuê, mua đối với đối tượng này vẫn còn bị ràng buộc quá nhiều khi các quy định cũ đang hạn chế về quyền được lựa chọn chỉ được phép mua chung cư mà không được sở hữu nhà riêng lẻ, hạn chế về quyền sở hữu chỉ được sử dụng để ở mà không được cho thuê hay kinh doanh, hạn chế về số lượng nhà sở hữu, hạn chế về điều kiện thời gian cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và hạn chế về thời gian sở hữu giới hạn trong 50 năm...

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ bao gồm cả nhà biệt thự và nhà liền kề diện tích không quá 500m2 gắn liền với quyền sử dụng đất thuê trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị thương mại hoặc tại các dự án BĐS du lịch.

Đồng thời, cho phép các nhân nước ngoài được cho thuê, khai thác và bán, tặng  nhà ở thuộc sở hữu của mình sau thời hạn 12 tháng

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, các chính sách “nới” trên sẽ góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà ở nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN kinh doanh BĐS, làm tăng tính thanh khoản cho thị trường, từ đó góp phần khuyến khích đầu tư nước ngoài, khai thác nguồn lực tiềm năng từ khách ngoại vào Việt Nam.

Đồng thời chính sách này cũng tạo ra sự cạnh tranh với các nước khác trong khu vực để người nước ngoài ưu tiên vào đầu tư và sinh sống tại Việt Nam. Chính sách này không chỉ giúp giải phóng hàng tồn kho BĐS mà còn thu được tiền thuế trong hoạt động kinh doanh mua bán, cho thuê nhà ở của đối tượng này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần