Nối lại đường bay, hàng nghìn khách Trung Quốc trở lại Nha Trang

Trung Nhân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyến bay từ Thành Đô (Trung Quốc) đưa 214 khách đến TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vào sáng 23/1 (tức mùng 2 Tết) chính thức nối lại đường bay từ Trung Quốc đến Khánh Hòa và ngược lại.

Sáng 23/1, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Lễ chào mừng chuyến bay từ Thành Đô (Trung Quốc) đến Nha Trang (Khánh Hòa) dịp Tết Nguyên đán 2023”.

Chuyến bay VJ5317  đưa 214 khách từ Thành Đô đến Nha Trang vào sáng mùng 2 Tết.
Chuyến bay VJ5317  đưa 214 khách từ Thành Đô đến Nha Trang vào sáng mùng 2 Tết.

Theo đó, chuyến bay số hiệu VJ5317 của Hãng hàng không Vietjet đưa 214 du khách, cất cánh từ sân bay quốc tế Thành Đô (Trung Quốc) đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) lúc 5 giờ 40 phút ngày 23/1. 

Theo dự kiến, trong khoảng thời gian từ ngày 22/1 đến 23/3/2023, Hãng hàng không Vietjet tổ chức khoảng 35 chuyến bay đưa khách Trung Quốc từ các tỉnh An Huy, Hồ Nam và Tứ Xuyên đến Nha Trang với tần suất 4 - 5 chuyến bay/tuần. Mỗi chuyến sẽ có từ 180 đến 220 khách du lịch Trung Quốc.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chào đón đoàn khách Trung Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh vào sáng mùng 2 Tết.
Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chào đón đoàn khách Trung Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh vào sáng mùng 2 Tết.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn 2015 - 2019, Trung Quốc luôn là thị trường gửi khách hàng đầu với mức tăng trưởng bình quân 34,4% mỗi năm. Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 5,8 triệu lượt, chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế.

Đối với ngành du lịch Khánh Hòa, trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19, khách du lịch Trung Quốc đứng đầu trong cơ cấu khách quốc tế của địa phương.

Cụ thể, năm 2019, Khánh Hòa đã đón hơn 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách du lịch quốc tế đến với Nha Trang – Khánh Hòa.

Do đó, quyết định nối lại các hoạt động du lịch của Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19 đang mở ra nhiều kỳ vọng cho sự phục hồi khách du lịch quốc tế của Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng.

Khách Trung Quốc kỳ vọng thúc đẩy ngành du lịch Khánh Hòa bứt phá.
Khách Trung Quốc kỳ vọng thúc đẩy ngành du lịch Khánh Hòa bứt phá.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, sự kiện ngày hôm nay đánh dấu một mốc quan trọng, khẳng định vị thế của du lịch Nha Trang – Khánh Hòa luôn là điểm đến du lịch “an toàn, chất lượng, hấp dẫn và thân thiện”.

Đồng thời, qua hoạt động trên đã tăng cường truyền thông quảng bá điểm đến và tạo ấn tượng tốt đối với du khách quốc tế khi đến với Nha Trang – Khánh Hòa; Quảng bá hình ảnh Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh là cửa ngõ hàng không của khu vực Nam Trung Bộ và là điểm đến an toàn, đạt đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Ngành du lịch Khánh Hòa tự tin là địa phương đầu tiên triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sau dịch Covid-19. Với những kinh nghiệm đúc kết trong thời gian qua cùng với các trang thiết bị, hạ tầng cũng đã được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo chất lượng nên du lịch Nha Trang - Khánh Hòa luôn luôn sẵn sàng cho việc đón tiếp số lượng lớn khách quốc tế trong năm 2023, trong đó có khách du lịch Trung Quốc.

Để đảm bảo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt du lịch cao điểm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2023, Sở Du lịch đã có 2 văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo công thức 2K (khẩu trang, khử khuẩn); vận động, nhắc nhở người lao động trong đơn vị tiêm vaccine phòng Covid-19 theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các trường hợp nguy cơ cao...

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú bố trí phòng cách ly y tế tạm thời cho khách du lịch nhập cảnh bị mắc Covid-19; phối hợp ngay với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

 

Ngành du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2023 phấn đấu đón khoảng 4 triệu lượt khách du lịch. Trong đó có khoảng 2,5 triệu lượt khách nội địa và 1,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch ước đạt 21.000 tỷ đồng.