Nơi nào xảy ra cháy, nổ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Anh Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là tinh thần tại văn bản số 7422/UBND TP-NC do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký chiều 29/12.

Văn bản được gửi tới Thủ trưởng các cơ quan Bộ, Ban, ngành TƯ đứng trên địa bàn TP và Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lượng hàng hóa lưu trữ, luân chuyển, gia tăng đợt biến; cũng là thời điểm trên địa bàn TP diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội quan trọng; thời tiết đang trong mùa hanh khô, ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu. Những điều kiện đó tác động đến tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP; thực tế đã xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
 Ảnh mang tính chất minh họa.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ, ngăn chặn, kiềm chế đến mức thấp nhất vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; không để cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Nhân dân đón năm mới và Tết cổ truyền dân tộc. UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu các cơ sở trên địa bàn TP thực hiện tốt các nội dung sau: Bám sát, thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động “Thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC” theo Quyết định số 1635/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 1926/CĐ-TTg ngày 02/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác PCCC; Công văn số 6373/UBND-NC ngày 04/11/2016 của UBND TP về việc tăng cường công tác kiểm tra PCCC trên địa bàn TP và các văn bản có liên quan tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sát hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị, địa phương, cơ sở mình.

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về nội dung, nhiệm vụ công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị, cơ sở và địa bàn của mình quản lý, phụ trách. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên, người lao động và Nhân dân trong thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy, các quy định khác của pháp luật về PCCC. Chú trọng các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng xử lý, thoát nạn, thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra.

Lãnh đạo các đơn vị, Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ sở triển khai ngay công tác kiểm tra, tự kiểm tra an toàn PCCC; khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC. Quan tâm, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC chuyên ngành, PCCC cơ sở, các lực lượng bảo vệ cơ quan, đơn vị và dân phố, dân phòng theo phương châm “4 tại chỗ”… đảm bảo ứng trực làm nhiệm vụ và xử lý kịp thời ngay từ đầu khi có tình huống cháy, nổ xảy ra nhất là trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC, các đơn vị Công an, Quân đội và các ngành có liên quan của TP thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, những cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng như: các Khu nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tồn trữ nhiều chất cháy; các công trình cao tầng; trung tâm thương mại, chợ; nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tập trung đông người, nơi tổ chức Lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa. Đảm bảo, duy trì lực lượng, phương tiện ứng trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra.

UBND TP Hà Nội đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các Hội, Đoàn thể quần chúng, các cơ quan truyền thông đại chúng phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PC&CC Thành phố, các lực lượng PC&CC: quan tâm, tuyên truyền, quán triệt tới các đoàn viên, hội viên thuộc tổ chức mình và toàn thể nhân dân nêu cao ý thức PCCC, thực hiện tốt Phong trào toàn dân PCCC, thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn về PCCC. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cơ sở tổ chức thực hiện nghiêm, quán triệt, triển khai đến các đơn vị trực thuộc, các hộ gia đình và Nhân dân những nội dung chỉ đạo của Chính phủ, của Thành ủy, UBND TP về công tác đảm bảo an toàn PCCC, phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn. Nơi nào để xảy ra cháy, nổ phức tạp, hậu quả nghiêm trọng thì Thủ trưởng đơn vị, địa phương, người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Giao Cảnh sát PC&CC Thành phố đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp báo cáo UBND TP việc tổ chức triển khai theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần