Nông dân Đồng Nai bán tháo trại chăn nuôi vì lợn tụt giá thảm

Bình An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, giá lợn hơi tại Đồng Nai tiếp tục tụt giá thảm, khiến các hộ lao đao, phải bán tháo trại chăn nuôi để trả nợ.

Nông dân Đồng Nai bán tháo trại chăn nuôi vì lợn tụt giá thảm.      
Giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, giá lợn hơi tại vùng Đông Nam Bộ giảm mạnh, khiến hộ chăn nuôi trong vùng lao đao. Sau Tết, giá lợn hơi có nhích lên đôi chút, đạt mức 34.000 đồng/kg. Người dân chưa kịp vui mừng thì đến cuối tháng 3, giá heo hơi chỉ còn 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, để đủ giá thành sản xuất, giá trên thị trường phải đạt mức hơn 40.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Đồng Nai là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước, với gần 2 triệu con. Nguyên nhân lợn hơi giảm giá mạnh, chủ yếu do lợn không xuất sang Trung Quốc được. Những năm trước, ở thời điểm cùng kỳ toàn tỉnh Đồng Nai xuất khẩu khoảng 7.000 - 10.000 con/ngày nhưng đến nay chỉ còn khoảng 1.000 con/ngày”.
Với thực trạng khó khăn vì giá lợn rớt thảm, đứng trước bờ vực phá sản, những ngày qua nhiều hộ chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt giảm đàn, thậm chí bán trại chăn nuôi vì lỡ vay tiền ngân hàng đầu tư chuồng trại. Trong số này, có trại do chính chủ bán, nhưng không ít người bán là các chủ đại lý cám, thức ăn chăn nuôi siết nợ từ người nuôi lợn.
Theo các chuyên gia trong ngành chăn nuôi, để tồn tại trong khó khăn, người nuôi lợn phải đi theo hướng năng suất, chất lượng bằng cách chọn con giống tốt, đầu tư mạnh về dinh dưỡng. Ai không đủ sức nên chuyển sang nghề khác để tránh đổ nợ. Đây là thời điểm rất cần Nhà nước đưa ra những chính sách hỗ trợ thiết thực, nhất là về vốn tín dụng để người chăn nuôi tái đầu tư lại đàn theo hướng chuyên nghiệp, đạt năng suất cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần