Nông dân hưởng lợi từ cuộc vận động “3 sạch”

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Được phát động từ tháng 6/2017 đến nay, cuộc vận động “3 sạch” trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đi sâu vào đời sống và sản xuất của nông dân, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp Phúc Thọ.
Hộ bà Nguyễn Thị Loan, hội viên nông dân xã Xuân Phú là một trong những thành viên đầu tiên tham gia vào chương trình thí điểm ủ phế phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ. Sau 4 năm triển khai, bà Loan cho biết: “Mô hình này thực sự hiệu quả, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, làm sạch đồng ruộng mà phân sinh học còn rất tốt cho cây trồng, cải tạo độ màu mỡ cho đất”.
Cũng hưởng ứng tích cực cuộc vận động “3 sạch” (nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch) trong chăn nuôi, Hợp tác xã (HTX) sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp Phúc Thọ gồm 7 thành viên đã tự phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học. Phần chất thải trong chăn nuôi, HTX đã xử lý bằng hầm biogas, lấy năng lượng phục vụ sản xuất. “Nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nên giá cả và đầu ra của HTX luôn bảo đảm. Thịt lợn sinh học của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và được cung cấp vào các bếp ăn tập thể. Các thành viên có lợi nhuận từ 450 – 500 triệu đồng/năm” – Giám đốc HTX Nguyễn Hữu Thỉnh cho hay.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phúc Thọ Đỗ Tố Phụng cho biết, cuộc vận động “3 sạch” được hội viên nông dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực. Hội Nông dân huyện đã triển khai chương trình sâu rộng tới các hội viên, đồng thời gắn với các phong trào cụ thể như “cánh đồng không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, “xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ”; “xử lý rác thải tại nguồn”… Cùng với đó, Hội cũng phối hợp với Phòng Kinh tế huyện lắp đặt 4.343 bể chứa vỏ bao vì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng. Hưởng ứng chương trình nước sạch nông thôn, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn TP Hà Nội tổ chức các hội nghị truyền thông, tuyên truyền về sử dụng nguồn nước sạch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, hội viên và Nhân dân trên địa bàn...

Sau 4 năm triển khai, chương trình đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của người dân, môi trường, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay 100% người dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của toàn huyện là 53 triệu đồng/người. Điều đáng mừng hơn cả là cuộc vận động “3 sạch” đã trở thành nề nếp trong chính đời sống sinh hoạt và sản xuất của từng hội viên nông dân. Qua đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới và là vành đai xanh của Thủ đô.