DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nông dân Quảng Nam điêu đứng vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát

CÔNG HUY
20-10-2021 18:51
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tại Quảng Nam, dịch tả lợn châu Phi lại bùng phát mạnh trở lại khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng.
Tin liên quan
Sau một thời gian dài dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được khống chế, nhiều người dân ở tỉnh Quảng Nam đã đầu tư tái đàn trở lại, một số chăn nuôi với quy mô lớn. Thế nhưng, một tháng gần đây, dịch bất người bùng phát mạnh trở lại khiến người dân vô cùng lo lắng. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh đã lây lan ra nhiều địa phương trong tỉnh với tốc độ chóng mặt, lợn chết hàng loạt khiến người chăn nuôi điêu đứng.
Bà Đặng Thị Mận xót lòng khi đàn lợn là nguồn thu nhập chính của gia đình bị tiêu hủy, mất trắng cả trăm triệu đồng.
Những ngày qua, bà Huỳnh Thị Thu Thủy (50 tuổi, trú thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) xót xa khi đàn lợn 32 con đã đến kỳ xuất chuồng song không thể bán được vì mắc bệnh DTLCP, buộc phải tiêu hủy toàn bộ.
Bà Thủy cho biết, sau khi phát hiện nhiều lợn trong đàn có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, chỉ nằm một chỗ, 2 ngày sau thì lăn ra chết, đã trình báo chính quyền địa phương đến lấy mẫu kiểm tra. Qua kiểm tra, đơn vị chức năng xác định đàn lợn của gia đình đã bị DTLCP, sau đó tiến hành tiêu hủy để tránh dịch lây lan.
“Gia đình tôi vừa tái đàn nuôi được vài tháng thì lợn bất ngờ heo mắc dịch tả lợn. Dịch lây lan nhanh quá, tôi không có cách nào để xử lý nên phải tiêu hủy toàn bộ. Việc tiêu hủy như vậy khiến nhà tôi thiệt hại cả trăm triệu đồng. Mong cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác vượt qua được khó khăn, có cơ hội tái đàn, chăn nuôi, ổn định đời sống”, bà Thủy nghẹn ngào nói.
Cũng giống bà Thủy, gia đình bà Đặng Thị Mận (50 tuổi, trú thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) cũng phải tiêu hủy cả trăm con lợn nhiễm dịch. Người phụ nữ lam lũ này cho biết, bà như chết lặng khi đàn lợn là nguồn thu nhập chính của gia đình bị tiêu hủy vì DTLCP. Theo bà Mận, đây là số lợn mà bà vừa mới tái đàn lại khi đợt dịch trước cũng làm cho gia đình mất 70 con.
“Khi trong xã xuất hiện dịch bệnh, gia đình tôi đã chủ động mua vôi về khử trùng chuồng trại, vậy mà đàn lợn vẫn nhiễm dịch. Đầu tư biết bao nhiêu là công sức, vốn liếng vào đợt này thế mà giờ mất sạch. Dự tính khoảng 1- 2 tuần nữa là xuất bán để trả tiền thức ăn cho đại lý, dư một ít thì tái đàn nuôi vụ Tết và để dành chi phí sinh hoạt nhưng giờ chẳng còn lại gì”, bà Mận than thở.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam tiến hành tiêu hủy lợn bị mắc bệnh.
Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Đại Lộc Lê Văn Thanh cho biết, từ ngày 21/9 đến nay, DTLCP bắt đầu bùng phát rộng trên địa bàn huyện. Thống kê cho thấy, hiện có 90 thôn với 1.360 hộ tại 18 xã, thị trấn có heo mắc bệnh DTLCP. Địa phương đã tiến hành tiêu hủy hơn 367 tấn lợn các loại, tập trung nhiều nhất là ở các xã vùng C và B của huyện như Đại Hiệp (30 tấn), Đại Tân (64 tấn), Đại Chánh (55 tấn), Đại Thắng (41 tấn)…
Còn ông Trần Việt Phương- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc cho hay, sau khi DTLCP bùng phát, Phòng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương triển khai nhiều biện pháp khống chế, không để dịch lây lan kéo dài.
“Hiện tại, Phòng đang phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm. Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan”, ông Phương nói.
Theo ông Phương, hiện vẫn chưa có vaccine điều trị DTLCP nên huyện đã có hướng dẫn người dân vệ sinh, phun thuốc chuồng trại chăn nuôi heo, đồng thời vận động các hộ dân không sử dụng thức ăn thừa để phòng tránh mầm bệnh lây lan.  
“Tính đến thời điểm hiện tại, các huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức, Đại Lộc, Duy Xuyên, Phú Ninh, Bắc Trà My, Phước Sơn; thị xã Điện Bàn và TP Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam đang phát sinh DTLCP và chưa qua 21 ngày”, bà Hoàng Thị Kim Yến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam thông tin.