DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021: Nhiều người trẻ, vượt trội

Ánh Ngọc
24-11-2021 14:03
Kinhtedothi - Trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 có rất nhiều nông dân trẻ với thành tích vượt trội, quy mô sản xuất lớn hơn, thu nhập cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt có nhiều nông dân ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới, tham gia chuỗi chế biến, chuyển đổi số.

Sáng 24/11, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 và chuỗi sự kiện trong Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021.

Năm 2021 là năm thứ 9 liên tiếp T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

 Đại diện Ban tổ chức thông tin tại buổi họp báo sáng 24/11. Ảnh: Ánh Ngọc

Theo đó, từ ngày 1/12 - 2/12/2021 sẽ diễn ra chuỗi sự kiện, hoạt động thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 gồm: Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”; diễn đàn “Nông dân Quốc gia” lần thứ 6 với chủ đề “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”; tọa đàm “Ngày nông dân không dùng tiền mặt”.

Năm 2021, Ban tổ chức Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc'' nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, TP. Hội đồng chung khảo gồm đại diện lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, đại diện các nhà khoa học, chuyên gia đã cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan bình chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất.

Ban tổ chức đã quyết định trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 cho 63 nông dân theo 6 nhóm; trong đó lĩnh vực chăn nuôi có 13 người; lĩnh vực trồng trọt 13 người; lĩnh vực thủy, hải sản 8 người; lĩnh vực sản xuất, chế biến dịch vụ nông nghiệp 15 người; lĩnh vực phát minh sáng kiến, có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 người.

Trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có 54 người là nam, 9 nữ; có 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ tuổi nhất là anh Lường Văn Bình (sinh năm 1987) 34 tuổi ở Hoà Bình. Nông dân Việt Nam xuất sắc cao tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Mọi (sinh năm 1948) 73 tuổi, ở Ninh Thuận.

Theo Ban tổ chức, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” được tổ chức vào 19 giờ, ngày 2/12/2021 tại Nhà Hát lớn Hà Nội.

Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam cho biết, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 có rất nhiều nông dân trẻ với thành tích vượt trội có quy mô sản xuất lớn hơn, thu nhập cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt có nhiều nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới và nhiều nông dân tham gia chuỗi chế biến, chuyển đổi số.

Những nông dân xuất sắc chưa hẳn đã có thu nhập cao hoặc chưa đạt những thành tựu xuất sắc trong sản xuất, nhưng đây là những tấm gương nỗ lực vượt khó có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Bản thân một số nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 cũng bị thiệt hại do dịch Covid-19 bởi sự đứt gãy đột ngột của các chuỗi cung ứng nông sản, hệ thống vận chuyển phân phối nhưng mỗi người đều mang một thông điệp riêng, mỗi người một câu chuyện nỗ lực vươn lên làm giàu, sống đẹp, sống có ích.

* Trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, ngày 2/12, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi về bức tranh chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp; vai trò, vị trí của nông dân trong chuyển đổi số nông nghiệp, những khuyến nghị của các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia đối với quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp.

* Cũng trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, ngày 1/12 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội thảo, tọa đàm “Ngày nông dân không dùng tiền mặt”.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi về thị trường thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt; cơ hội, lợi ích cũng như thách thức, khó khăn khi nông dân tham gia thanh toán không dùng tiền mặt; những khuyến nghị, đề xuất của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân nhằm thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt.