Nông nghiệp thiệt hại lớn do giá rét

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ đầu mùa Đông 2020 - 2021 đến nay, đã có 3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta, gây rét đậm, rét hại kéo dài.

Trong 3 đợt rét vừa qua, đợt rét kéo dài từ ngày 7 - 11/1 là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu Đông. Nhiều khu vực núi cao trên 1.000m xuất hiện băng giá như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Chùa Đồng Yên Tử, Bình Liêu (Quảng Ninh), Phia Oắc (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang), Tam Đường (Lai Châu)… Đặc biệt, trong hai ngày 10 - 11/1, tại một số khu vực trên địa bàn huyện Bát Xát và thị trấn Sa Pa (Lào Cai) đã xuất hiện mưa tuyết.
Che chắn chuồng trại và bổ sung thức ăn xanh là những giải pháp phòng chống rét hiệu quả cho vật nuôi.
Mặc dù đã có sự chủ động nhất định trong công tác ứng phó, tuy nhiên thiệt hại do rét đậm, rét hại, băng giá vẫn rất lớn. Thống kê của các địa phương cho thấy, đợt giá rét từ ngày 7 - 11/1 đã khiến 541 vật nuôi bị chết. Trong đó, các địa phương bị thiệt hại nặng nhất là: Cao Bằng 10 con trâu; Lào Cai 129 con trâu; Điện Biên 129 con trâu, 50 con bò; Sơn La 62 con trâu, 66 con bò, 7 con lợn, 1 con ngựa, 15 con dê; Yên Bái 16 trâu, 2 bò; Lạng Sơn 1 trâu, 1 bò, 10 lợn, 10 dê... Bên cạnh đó, 93ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân tỉnh Lào Cai cũng bị thiệt hại.

Đáng lo ngại, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới tại khu vực Bắc Bộ tiếp tục xảy ra 3 đợt rét. Cường độ cụ thể, từ 14 - 16/1 trời rét, có nơi rét đậm; hai ngày 16 - 17/1 trời rét đậm, rét hại; từ 18 - 21/1, trời rét, có nơi rét đậm. Đợt rét kéo dài 10 ngày tới được nhận định sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều đối tượng sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có hơn 100 triệu vật nuôi.

Để sẵn sàng ứng phó với diễn biến thiên tai thời gian tới, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Đức Quang đề nghị các tỉnh, TP tiếp tục cập nhật, thông tin về diễn biến không khí lạnh và các kỹ năng ứng phó để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng, chống. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản, trong đó chú trọng đàn đại gia súc ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tổ chức các đoàn công tác về trực tiếp cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét. Đồng thời, thống kê thiệt hại về sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ người dân theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần