Nóng ruột ngóng đợi kết quả thi và điểm chuẩn lớp 10 tại Hà Nội

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Thời điểm này, kết quả thi và điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT tại Hà Nội đang được hơn 106.000 thí sinh ngóng đợi. Phụ huynh có con thi lớp 10 và thầy cô giáo cũng chung tâm trạng trên, liên tục vào các hội nhóm để cập nhật thông tin.

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022- 2023 tại Hà Nội diễn ra từ 18- 20/6/2022
Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022- 2023 tại Hà Nội diễn ra từ 18- 20/6/2022

Mặc dù thông báo trước đó của Sở GD&ĐT nêu rõ, điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7 nhưng tâm trạng sốt ruột của phụ huynh và thí sinh về điểm thi, điểm chuẩn đã xuất hiện từ nhiều ngày nay.

Đầu tháng 7, càng sát ngày công bố điểm thi, chủ đề trên càng trở thành tâm điểm được nhắc đến. Điểm thi có như dự tính, cao hơn hay thấp hơn điểm tự chấm là những câu hỏi cả thí sinh, phụ huynh đều ngóng đợi câu trả lời và ai cũng mong muốn điểm thi chính thức sẽ mở ra cánh cửa sáng cho mỗi học sinh, đáp ứng đúng nguyện vọng của mỗi thí sinh, mỗi gia đình.

Thí sinh thi 3 môn Toán- Ngữ văn- Ngoại ngữ và đề thi năm nay được nhận xét là dễ thở hơn so với năm trước
Thí sinh thi 3 môn Toán- Ngữ văn- Ngoại ngữ và đề thi năm nay được nhận xét là dễ thở hơn so với năm trước

“Điểm Toán em tự chấm được 9 điểm, Ngữ văn 7,75 điểm và Ngoại ngữ 8 điểm. Nếu kết quả đúng như vậy thì hy vọng đỗ nguyện vọng 1 của em là rất cao. Chỉ lo giám thị chấm chặt tay hơn hoặc có các nguyên tắc chấm thi chặt chẽ dẫn đến điểm số của em không được trọn vẹn như dự tính. Dù tự tin vào bài thi nhưng em rất mong có kết quả thi sớm để phần nào yên tâm”- Nguyễn Hà Anh, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa) chia sẻ.

Có con đầu thi vào lớp 10, gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh, trú tại quận Thanh Xuân từng mất nhiều thời gian cân nhắc, tìm hiểu về điểm chuẩn các trường trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng cho con; tiếp đến ngày đêm nghiên cứu tỷ lệ chọi vào các trường đã đăng ký, kỹ lưỡng cùng con chấm điểm từng bài thi theo trí nhớ của con. “Từ hôm thi xong đến nay, cứ vài hôm là cậu con trai nhớ ra cách làm bài của mình, điểm bài thi lại rơi rớt đi một chút. Hiện, điểm ước lượng cả 3 bài thi của con đã giảm 1-2 điểm so với hôm vừa thi. Tôi rất mong bài thi trên giấy của con được trọn vẹn để điểm số thực tế sẽ tốt hơn điểm tự chấm. Kết quả thi lớp 10 và điểm chuẩn lớp 10 các trường THPT vẫn ngày đêm gây hồi hộp cho cả gia đình”- anh Mạnh bộc bạch.

Được biết, tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023, địa điểm làm phách bài thi tự luận đặt tại trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội; địa điểm chấm bài thi tự luận môn Toán không chuyên tại trường THPT Phan Đình Phùng; địa điểm chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn không chuyên tại trường THPT Chu Văn An; địa điểm chấm bài thi tự luận các môn chuyên tại trường THPT Việt Đức; địa điểm chấm bài thi trắc nghiệm tại trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội.

Dự kiến, chậm nhất ngày 9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm các bài thi của thí sinh; đồng thời cũng công bố điểm chuẩn xét tuyển vào các trường THPT năm học 2022-2023. Tuy nhiên, với sự tích cực đẩy nhanh tiến độ trong các công đoạn chấm thi, kết quả thi có thể sẽ được công bố sớm hơn vài ngày so với kế hoạch.

Một số hiệu trưởng, giáo viên các trường THCS, THPT dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay sẽ tăng nhẹ do đề thi "dễ thở" hơn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ở chiều ngược lại khi cho rằng điểm chuẩn rất khó tăng bởi dù đề thi nhẹ hơn nhưng chất lượng học sinh không đồng đều vì hệ quả của dịch bệnh và học online kéo dài.

Sau khi công bố kết quả, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã nhận và bàn giao phiếu báo kết quả thi cho các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để phát cho học sinh của đơn vị mình. Việc này cần được khẩn trương thực hiện để học sinh kịp thời làm thủ tục xác nhận nhập học vào các trường THPT theo quy định. 

 

4 cách tra cứu điểm thi lớp 10

Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 bằng 4 cách như sau:

Cách 1:  Tra cứu trực tiếp trên website chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nội theo địa chỉ https://hanoi.edu.vn/ hoặc http://sogd.hanoi.gov.vn/ (Thí sinh nhập số báo danh để tra cứu).

Cách 2: Tra cứu điểm thi qua cổng điện tử hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến của TP Hà Nội (https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/tra-cuu)

Cách 3: Tra cứu qua cổng điện tử hỗ trợ học và thi trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội (http://study.hanoi.edu.vn/tracuu).

Cách 4:  Gọi điện đến tổng đài 1080 (Bấm Mã vùng + 1080).

 

 

 

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần