NSND Đặng Thái Sơn về nước tổ chức cuộc thi piano quốc tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo dự kiến, cuộc thi piano quốc tế lần 3 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 11/9. GS. NSND Đặng Thái Sơn sẽ về nước làm Chủ tịch danh dự của cuộc thi quy tụ 55 thí sinh đến từ 9 quốc gia.

Là người gắn bó với cuộc thi trên cương vị Chủ tịch danh dự cả 3 mùa thi, GS. NSND Đặng Thái Sơn cho rằng “cuộc thi sẽ mang lại cho những tài năng trẻ tham dự không chỉ là niềm vui, những cơ hội học tập, tranh tài mà còn là những kinh nghiệm quý báu, cần thiết giúp các em nuôi dưỡng đam mê của mình sau này”.
Họp báo Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần 3.
Họp báo Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần 3.
So với hai lần tổ chức vào năm 2010 và năm 2012, Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ III tuy vẫn duy trì về số lượng thí sinh đăng ký tham dự nhưng chất lượng được nâng cao hơn, với những điều chỉnh phù hợp về thể lệ, nội dung thi và sự góp mặt bởi những giám khảo uy tín. Đặc biệt, phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội năm nay của các thí sinh cũng được kỳ vọng chất lượng hơn khi điều khiển dàn nhạc là hai nhạc trưởng nổi tiếng: Đồng Quang Vinh (Việt Nam) và David Gomez (Tây Ban Nha).

Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết (trừ bảng A chỉ thi độc tấu 2 vòng). Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên tới gần 200 triệu đồng, cuộc thi cũng có nhiều giải phụ dành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi.

Ban giám khảo của cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 7 nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn Piano nổi tiếng thế giới, đứng đầu là GS.TS NGND Trần Thu Hà - Chủ tịch. Các giám khảo quốc tế gồm có GS. Hae Won Chang (Hàn Quốc), Nghệ sĩ Michel Bourdoncle (Pháp), GS. Tamas Ungar (Hoa Kỳ), GS. Fumiko Eguchi (Nhật Bản), GS. Stephan Moller (Đức-Áo), GS. Hamsa Al-Wadi Juris (Phần Lan).

Dự kiến, các thí sinh sẽ bắt đầu chương trình thi của mình từ ngày 4/9. Đêm Gala Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ III – với những phần trình diễn xuất sắc nhất – sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 11/9/2015 tại Phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội). Khán thính giả yêu âm nhạc sẽ được vào cửa tự do theo dõi tiến trình của cuộc thi từ ngày 5 đến ngày 10/9. Toàn bộ chương trình Gala sẽ được ghi hình và phát sóng trên các kênh truyền hình của Truyền hình An Viên.