DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ sĩ Xuân Bắc bật mí kịch bản Táo Quân dày 120 trang

Theo Dân Trí
23-12-2016 19:39
Trong buổi ghi hình cho một chương trình đặc biệt phát sóng dịp Tết của VTV, “Nam Tào” Xuân Bắc và “cô Đẩu” Công Lý tiết lộ kịch bản của Táo quân 2017 dày 120 trang.
NSƯT Xuân Bắc chia sẻ rằng, dù được cập nhật, thay đổi liên tục nhưng cuối cùng kịch bản Táo Quân 2017 vẫn là... 120 trang.
Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, từ trước tới nay, kịch bản Táo Quân luôn được thay đổi trong quá trình tập luyện. Mỗi nghệ sĩ tham gia đóng Táo Quân đồng thời cũng là người góp phần sáng tạo kịch bản. Thực tế, mỗi sản phẩm Táo Quân khi đến với công chúng chỉ bám được tối đa 50% kịch bản ban đầu, còn lại là những sáng tạo trong quá trình tập luyện của các nghệ sĩ.
“Cái khó của việc xây dựng kịch bản Táo Quân chính là dựa trên những sự kiện, những vấn đề của năm mà ai cũng đã biết rõ mười mươi phải làm sao xây dựng được một kịch bản Táo Quân mà khi mọi người xem vẫn thấy hứng thú, tạo ra tiếng cười.
 Nam Tào và Bắc Đầu đã tiết lộ những thông tin ban đầu về Táo Quân.
Bên cạnh đó, khán giả gần như mặc định chương trình Táo Quân là chương trình hài, chương trình đề cập đến những vấn đề nổi cộm trong một năm. Có nghĩa là trong đầu khán giả luôn luôn ấn định một kịch bản sẵn của chính họ cho nên mình phải làm sao để gây được bất ngờ trong tư duy, trong cách hình dung của khán giả. Đó là một điều rất khó. Vì lẽ đó, mỗi năm khi bắt tay vào làm Táo Quân là một sự thách thức rất lớn đối với những người làm”, đạo diễn họ Đỗ chia sẻ với Dân trí.
Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng bật mí rằng, khi các nghệ sĩ tập Táo Quân sẽ có ít nhất 3 thư ký bên cạnh và họ chỉ làm một nhiệm vụ là sửa chỗ nào, thêm cái gì vào.
"Có những lúc chúng tôi bịa một mạch và ai phụ trách vai nào phải bổ sung thêm những nội dung mới đó vào kịch bản vì một người sẽ không thể làm được công việc đó", Xuân Bắc nói.
Đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ rằng, một chương trình hài kéo dài trong hơn 10 năm mà vẫn được khán giả chờ đợi với tâm trạng háo hức đủ để nói về sự thành công của nó. Rất nhiều chương trình được ra mắt dịp Tết dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng Táo Quân vẫn được xem là “đặc sản” không thể bỏ qua.
Sở dĩ có được điều đó vì chương trình nghệ thuật này được xây dựng bằng công sức của một tập thể tài năng. Họ có một đội ngũ viết kịch bản rất giỏi, thế nhưng khi lên sân khấu, chính những người diễn viên giàu kinh nghiệm lại tiếp tục đóng góp, chỉnh sửa để nó hoàn thiện hơn nữa. Tiếp đến là diễn viên. Họ quy tụ được một dàn diễn viên nổi tiếng nhất miền Bắc, không chỉ giỏi mà còn ăn ý với nhau. Cuối cùng là vấn đề mà chương trình đề cập đều là các câu chuyện nóng bỏng, thiết thực mà đa số người dân đều quan tâm.
 Các nghệ sĩ đã chuẩn bị tâm thế cho việc tập Táo Quân vào cuối tháng 1/2017.
Có một điều ít người biết là kịch bản Táo Quân nhiều năm nay vẫn do "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, mới đây khi chia sẻ với báo chí, “Giáo sư Xoay” lại khẳng định rằng năm nay anh không tham gia viết kịch bản Táo Quân.
Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều người khá bất ngờ và tỏ ra tiếc nuối. Bởi 10 năm nay, với sự tham gia của Đinh Tiến Dũng, kịch bản Táo Quân đã mới mẻ, đa dạng và hài hước lên từng ngày. Tài năng của anh trọng việc xây dựng kịch bản Táo Quân từng được đạo diễn Đỗ Thanh Hải và NSƯT Chí Trung ca ngợi hết lời. Nghệ sĩ Chí Trung cho rằng, Đinh Tiến Dũng là người có tài năng đặc biệt, rất thông minh và có sức hút đặc biệt với công chúng bằng sự ngây ngô (bên ngoài) đầy khôn ngoan (bên trong). Những kịch bản do Đinh Tiến Dũng viết có tầm khái quát, nhân văn và khả năng trào phúng cao.
Trước đây, khi bày tỏ quan điểm về việc xây dựng kịch bản Táo Quân, Đinh Tiến Dũng giải thích, Táo Quân là một chương trình nghệ thuật chứ không phải là một báo cáo, tổng hợp các sự kiện diễn ra trong một năm.
"Hơn nữa, có những sự kiện đưa lên sân khấu sẽ vui, nhưng cũng có những cái chưa vui. Chẳng hạn như những sự kiện có nhiều người thiệt mạng, các bạn cho rằng đó là vấn đề bức xúc nhưng đưa lên sân khấu để lấy tiếng cười thì rất vô duyên, chưa kể bạn bè, người thân của những người đã qua đời thấy đau lòng", Đinh Tiến Dũng nói.
Theo nguồn tin riêng thì các nghệ sĩ sẽ bắt đầu tập chương trình Táo Quân từ 20/1 tới đây.