DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng uy tín của Nhật

08-07-2015 12:54
Kinhtedothi - ​Nhà thiết kế Việt Nam được vinh danh ở hạng mục 'Văn hóa và Nghệ thuật' thuộc khuôn khổ Fukuoka Prize 2015.
Nhà thiết kế Minh Hạnh vinh dự nhận giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật (Arts and Culture) thuộc khuôn khổ Fukuoka Prize 2015. Fukuoka Prize chính thức ra đời năm 1990. Trong 25 năm qua, tổng số người nhận giải thưởng là 99 cá nhân, đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Giáo sư Phan Huy Lê  là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng này, vào năm 1996. Sau 19 năm, Việt Nam mới lại được xướng tên ở “sân chơi” uy tín của châu Á này.
Giải thưởng Fukuoka tôn vinh những cá nhân xuất sắc, đã thừa kế, phát triển và giới thiệu cho thế giới các giá trị châu Á đa dạng và độc đáo. Trong số những gương mặt tiêu biểu với nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, Minh Hạnh chính là nhà thiết kế thời trang đầu tiên nhận được vinh dự này.

 Chị được hội đồng ủy ban giải Fukuoka 2015 đánh giá là nhà thiết kế có nhiều sáng tạo độc đáo trong việc phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống, mang lại một giá trị mới cho thời đại, cho bản sắc Việt Nam và châu Á.

Trong buổi lễ công bố, Minh Hạnh cho biết chị cũng vừa trở về từ thành phố Fukuoka để chuẩn bị cho những liên kết mới trong lĩnh vực thời trang với Nhật Bản. Vào ngày 20/9 tới, chị cùng hai nhà thiết kế Hùng Việt và Quang Nhật sẽ kết hợp với nhà thiết kế đất nước mặt trời mọc Seiji Amamoto để thực hiện buổi trình diễn tại ngôi đền cổ kính Keigo (800 năm tuổi) nằm ngay trung tâm thành phố.

Cả bốn nhà tạo mốt của hai đất nước sẽ giới thiệu những bộ sưu tập được thiết kế trên nền vải thổ cẩm Việt Nam và vải hakata ori - một chất liệu truyền thống độc đáo do những nghệ nhân Nhật tạo nên. Ngoài ra, các nhà thiết kế còn sử dụng vải dệt Indigo cao cấp và những loại giấy đặc biệt không thấm nước, được làm thủ công từ vỏ cây vùng Yame.

Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra tại Fukuoka vào ngày 16/9, với sự hiện diện của nhiều nhân vật cao cấp Nhật Bản, trong đó có Hoàng tử Akishino và phu nhân.
TAG: