Nữ Bí thư Đoàn nhiệt huyết vì cộng đồng

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bằng sự năng nổ, nhiệt huyết và khả năng lãnh đạo, Phạm Phương Phương - Bí thư Quận Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hai Bà Trưng đã tổ chức rất nhiều hoạt động xung kích vì cộng đồng.

Bí thư Quận Đoàn Phạm Phương Phương trao biển “Công trình Vườn hoa Thanh niên” tặng học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu.
Tình nguyện vì sức khỏe trẻ em
Sinh năm 1989, vốn dân Triết học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), được chọn vào lớp cán bộ nguồn tuyên giáo của Thành ủy rồi làm việc tại Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng, năm 2017, cơ duyên lại đưa Phạm Phương Phương trở thành Bí thư Quận Đoàn. Nhớ lại thời điểm mới về Quận Đoàn, phụ trách ngay hai khối “xương sống” là địa bàn dân cư, thanh niên - công nhân viên, Phương chia sẻ, hoạt động nổi bật nhất bản thân đã góp sức là phát triển mạnh mẽ đội hình y, bác sĩ trẻ tình nguyện. Với 14 thành viên cốt cán là Bí thư Đoàn các viện, bệnh viện (BV) trên địa bàn, song khi triển khai hoạt động, tùy thời điểm Đội có thể huy động tới 40 y, bác sĩ. Thông qua vận động xã hội hóa, Đội tổ chức rất nhiều chương trình khám, tư vấn bệnh miễn phí, tặng quà đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong những chuyến đi, các bác sĩ tham mưu Đảng ủy BV cho mang theo nhiều máy móc, thiết bị khám bệnh và còn tổ chức được các bàn tư vấn miễn phí về phòng chống dịch bệnh.
Đặc biệt, Đội liên hệ trực tiếp với Đảng ủy các BV vận động xã hội hóa được nhiều thuốc bổ, thuốc chuyên khoa để khám cho đối tượng đặc thù như với trẻ em, tập trung vào khám mắt; với đối tượng chính sách, hộ nghèo thì vận động nguồn thuốc của Viện Y học cổ truyền... Tháng 12/2019, Đội đã khám, phát thuốc, tặng quà hơn 300 học sinh trường dân tộc nội trú tỉnh Sơn La, với 500.000 đồng/suất (gồm cặp sách, chăn ấm, tiền mặt). Phương cùng Quận Đoàn phối hợp Đoàn Thanh niên Vietcombank cũng vừa tặng quà 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại quận; phối hợp BV Mắt T.Ư đưa đoàn bác sĩ với những máy móc tối tân về huyện Chương Mỹ để khám, sàng lọc, tư vấn bệnh về mắt cho học sinh, hỗ trợ 100% phí cắt kính...
Ấp ủ nhiều dự định
Đặc thù công tác Đoàn đi sớm về muộn, hầu như không nghỉ cuối tuần, có hoạt động tình nguyện là lên đường, dù vất vả nhưng cán bộ nào trong Quận Đoàn cũng muốn tiếp tục gắn bó. Có được điều này, chính nhờ vai trò nòng cốt của người thủ lĩnh có tài truyền cảm hứng, vừa biết tập hợp số đông, vừa có nhiều tài lẻ, giao tiếp tiếng Anh rất tốt, giúp khuấy động phong trào. Mỗi khi lên đường tình nguyện, Phương vừa là trưởng đoàn vừa là hướng dẫn viên. Đang nuôi con nhỏ, cả cơ quan vỏn vẹn 6 cán bộ chuyên trách, trong khi phải bao quát hơn 100 đầu mối cơ sở, Phương đã vượt lên rất nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trở thành tấm gương cho đoàn viên trong quận. “Mình cũng nghĩ tổ chức Đoàn cần có nhiều hoạt động vì an sinh xã hội hơn, đặc biệt giúp các em đang tuổi đến trường”- Phương bộc bạch.
Mong mang nhiều chương trình ý nghĩa hơn cho xã hội, Phương đã có sáng kiến Quận Đoàn phối hợp các trường đại học (ĐH) trên địa bàn triển khai nhiều chương trình hoạt động vì cộng đồng. Như ĐH Kinh doanh công nghệ vừa mở Khoa Răng - Hàm - Mặt, Quận Đoàn đã phối hợp đưa học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào khám, tư vấn, hàn răng miễn phí và tặng quà; phối hợp sinh viên ĐH Mở Hà Nội cho ra đời một số công trình bích họa tại cổng trường…, được lãnh đạo quận đánh giá cao. Tới đây, Quận Đoàn Hai Bà Trưng sẽ phối hợp với Khoa Mỹ thuật (ĐH Mở Hà Nội) và Đoàn thanh niên các trường ĐH vẽ tranh bích họa tuyên truyền tại một số điểm chân rác, tường công cộng… Quận Đoàn cũng đang phối hợp Đoàn Thanh niên Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch Covid-19.
Với nhiều đóng góp, Phương vinh dự được Hội LHTN TP năm 2017 cử tham gia Đoàn thanh niên tình nguyện ở TP Viêng - Chăn (Lào) và được trao Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện tại đây. Năm 2019 cô được đề xuất vào danh sách đảng viên trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2020… Đó là những động lực để Phương tiếp tục cùng các bạn trẻ biến những kế hoạch vì cộng đồng đang ấp ủ thành hiện thực.