Nữ kế toán Cục Hải quan TP Hải Phòng bị tuyên phạt 16 năm tù giam

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một nữ kế toán Cục Hải quan vừa bị Toà án nhân dân TP Hải Phòng tuyên phạt 16 năm tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Cục Hải quan TP Hải Phòng. Ảnh: Hải Yến
Cục Hải quan TP Hải Phòng. Ảnh: Hải Yến

Theo cáo trạng, Vũ Thị Hoa (SN 1980, trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) là công chức hải quan từ tháng 12/2017, được giao nhiệm vụ làm kế toán tiền lương của Cục Hải quan TP Hải Phòng. Công việc của Hoa là ghi chép, phản ánh tình hình biến động về người lao động, đề xuất, thanh toán các khoản liên quan đến chế độ tiền lương, tiền thưởng làm thêm giờ và các khoản phải trả, phải nộp cho người lao động. Ngoài ra bị cáo còn làm các chứng từ kế toán giao dịch với kho bạc, bảo hiểm, thuế, phụ trách phần mềm kế toán, lưu trữ hồ sơ, chứng từ kế toán…

Lợi dụng nhiệm vụ được giao là công chức kế toán tiền lương, từ tháng 1/2020 - 4/2021, Vũ Thị Hoa nhiều lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền từ ngân sách Nhà nước bằng cách thiết lập, chỉnh sửa các bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng không phải cán bộ công chức, lao động theo hợp đồng của Cục Hải quan TP Hải Phòng và những cán bộ công chức, lao động đã nghỉ hưu, chuyển công tác hoặc đã chết để chiếm đoạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Để tránh bị lãnh đạo Cục và kế toán trưởng phát hiện khi kiểm tra, ký duyệt, Hoa bôi trắng vị trí ô đã kê khống tiền, để không hiện nội dung khi in; dùng lệnh “Hide” trên ứng dụng Excel để ẩn các dòng của những người không được hưởng lương rồi mới trình ký. Sau khi bảng thanh toán đã được ký duyệt, Hoa sửa bảng thanh toán đối tượng thụ hưởng (gửi sang kho bạc) bằng cách làm hiện vị trí ô kê khống tiền; dùng lệnh “Unhide” trên ứng dụng Excel để hiện lại vị trí dòng bị ẩn, đồng thời co khoảng cách giữa các dòng để nội dung không bị nhảy trang. Sau đó, Hoa in lại, ghép với trang cuối của bảng thanh toán đã có chữ ký của lãnh đạo Cục và kế toán trưởng.

Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng gửi ngân hàng, Hoa thay tên, số tài khoản của các cán bộ lao động hải quan bằng tên, số tài khoản cá nhân của Vũ Thị Hoa hoặc 5 cá nhân là người nhà và bạn của Hoa.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Hoa khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Trong phiên tòa mới đây, Vũ Thị Hoa đã bị Toà án nhân dân TP Hải Phòng tuyên phạt 16 năm tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự.