Nữ sinh viên đại học lĩnh án 8 năm tù vì tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù đang trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, Trần Thị Phương Thảo cùng bạn đã thuê nhà cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú.

Ngày 18/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú ở xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) - nữ sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép". 

Cùng bị đưa ra xét xử với tội danh nêu trên, Ou Guo Pei (SN 1996, quốc tịch Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú ở xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) tòa xem xét với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm pháp, Trần Thị Phương Thảo đang là sinh viên khoa tiếng Trung, thuộc một trường đại học ở Hà Nội. Khoảng tháng 8-2020, Thảo quen biết với Ou Guo Pei, khi người này sang Việt Nam. Tháng 12/2020, Ou Guo Pei về nước. Sau đó, tháng 2/2021, Thảo liên lạc và bảo Pei trở lại Việt Nam. Do đó, Pei đã cùng một người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Một số đồng hương biết được Ou Guo Pei đang ở Việt Nam nên đã liên lạc, nhờ thuê chỗ ở cho họ. Từ đó, Pei bảo Thảo tìm thuê các căn hộ chung cư cho các đối tượng người Trung Quốc ở, sau khi họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thảo đồng ý, rồi thuê một căn hộ tại chung cư Gold Season (ở phố Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội) cho các đối tượng người Trung Quốc ăn ở.

Ngoài ra, Thảo còn nhờ Đinh Thị Huệ - người ở trọ cùng với Thảo thuê giúp 2 căn hộ chung cư khác cho các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở.

Cơ quan chức năng xác định, Thảo và đồng bọn đã giúp 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Tại cơ quan điều tra, những người ngoại quốc khai, họ được một số đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam (không biết tên tuổi, địa chỉ) tổ chức cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ 12/4/2021 đến 18/4/2021 theo đường tiểu ngạch ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sau đó, họ được đưa về Hà Nội. Mục đích của những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là để tìm việc làm.

Tại phiên tòa, Thảo cho biết bằng việc "tiếp tay" cho nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép, bị cáo được lợi 40 triệu đồng. Còn bị cáo Huệ khai, nhận 2 triệu đồng từ Thảo, dùng chi vào việc thuê xe cộ đi tìm nhà, không được hưởng lợi gì thêm...

Qua quá trình xét xử, sau khi xem xét hành vi phạm tội của từng bị cáo, Tòa cho rằng, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng. Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác của Việt Nam đang chống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei cùng mức án 8 năm tù; tuyên phạt Đinh Thị Huệ 5 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.