Nữ tiếp viên hàng không nộp phạt 1,2 tỷ đồng để khỏi ngồi tù

Theo Vnexpress.net
Chia sẻ

Bị truy tố vì mang 90.000USD về Việt Nam, cựu tiếp viên hãng Asiana Airline xin được nộp phạt 1,2 tỷ đồng thay vì lĩnh án tù.

Sáng 27/3, bị cáo Hà Thị Thùy Dương (34 tuổi, cựu tiếp viên hàng không) bị TAND TP Hồ Chí Minh xét xử về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
Theo cáo trạng, Dương làm việc cho hãng hàng không Asiana Airline từ năm 2008. Tối 3/11/2015, cô cùng phi hành đoàn từ Hàn Quốc về Việt Nam. Khi làm thủ tục nhập cảnh, hải quan phát hiện trong hành lý xách tay của nữ tiếp viên có số ngoại tệ vượt mức cho phép 90.000USD.
Khai với cơ quan điều tra, nữ tiếp viên cho biết, số tiền này do bạn trai người Hàn Quốc bỏ vào valy của mình tại khách sạn, trong lúc chị đang trang điểm trong nhà vệ sinh. Khi chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam, ông nhắn tin có tặng quà cho chị và để trong valy. Do vội làm thủ tục, chị không kiểm tra nên không biết "quà" là số tiền này.
Cơ quan điều tra phối hợp với cảnh sát Hàn Quốc xác minh thông tin người được cho là bạn trai của Dương nhưng không tìm được.
Bị VKS đề nghị mức án 4 - 5 năm tù, chị Dương xin tòa được nộp phạt tiền thay cho ngồi tù.
Theo HĐXX, Dương chứng minh được khả năng tài chính nên có thể áp dụng quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, về việc áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội. Từ đó, tòa chấp nhận yêu cầu, buộc cựu tiếp viên hàng không nộp phạt 1,2 tỷ đồng về hành vi bị truy tố.

Điều 189: Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Người nào vận chuyển qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật thuộc trường hợp:

Khoản 3: Phạm tội trong trường hợp hàng phạm pháp trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng; hoặc phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.