DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nửa triệu người dân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hưởng lợi từ dự án thích ứng với biến đổi khí hậu

Trọng Tùng
15-10-2021 16:01
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Bộ NN&PTNT và 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận tổ chức Lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ.
Dự án 30 triệu USD về thích ứng biến đổi khí hậu nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu. Dự kiến sẽ có hơn 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án này.     
Để giải quyết vấn đề thiếu nước, dự án sẽ hỗ trợ các nông hộ nhỏ, những người không có điều kiện để đầu tư cho các yếu tố đầu vào, công nghệ hoặc cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường khả năng chống chịu để giúp họ ứng phó hiệu quả với hạn hán, trực tiếp giải quyết nhu cầu đầu tư kết nối tới mặt ruộng từ hệ thống kênh mương được Chính phủ đầu tư với nguồn kinh phí từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đồng thời, nông dân canh tác sử dụng nước mưa cũng sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cấp và xây dựng mới 1.159 ao có thiết kế thích ứng với khí hậu.
Quang cảnh lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 15/10.
Nông dân sẽ được đào tạo, tập huấn cách quản lý rủi ro khí hậu đối với hệ sinh thái nông nghiệp, bằng cách áp dụng các thực hành quản lý, quy hoạch đất và cây trồng thích ứng với khí hậu, tăng cường các khoản đầu tư vào an ninh nguồn nước. Họ cũng sẽ được cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính để áp dụng các thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu để tăng sản lượng.
Dự án sẽ hỗ trợ người nông dân giải quyết các vấn đề, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiếp cận tín dụng, đàm phán hợp đồng và tiếp cận suôn sẻ các thị trường hiện có, thông qua thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị, gồm tất cả các bên liên quan, trong đó có nhà sản xuất, đơn vị cung cấp đầu vào, đơn vị cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, người mua và những đối tượng khác.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, thiết kế Dự án phản ánh nỗ lực chung và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, các nhóm dân tộc thiểu số, nông dân nghèo, phụ nữ và nam giới nhằm tăng cường khả năng chống chịu với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn có diễn biến khó lường. Khởi động dự án cũng sẽ cân nhắc các giải pháp dự phòng để ứng phó với đại dịch và triển khai hiệu quả các hoạt động đã đề xuất.
“Điều quan trọng là phải tăng cường khả năng chống chịu, áp dụng các công cụ, thực hành sáng tạo, thích ứng với khí hậu để hỗ trợ nông dân nghèo và cận nghèo ở hai khu vực này thích ứng với tình trạng hạn hán ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Dự án cũng tiếp tục tăng cường và thúc đẩy cho một dự án GCF khác đang được triển khai thực hiện. Trong đó UNDP hỗ trợ 28 tỉnh ven biển tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng nghèo dễ bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Hai dự án này có tổng kinh phí hỗ trợ từ GCF lên đến 60 triệu USD, với các cách tiếp cận tổng hợp và sáng tạo, sẽ góp phần tăng cường khả năng chống chịu cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất này...” - Quyền Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Terence D. Jones thông tin tại lễ khởi động Dự án 30 triệu USD.
Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ Việt Nam” do Bộ NN&PTNT chủ trì, sẽ được triển khai thực hiện tại 5 tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, và Đắk Nông. Thời gian thực hiện Dự án kéo dài trong 5 năm, từ 2021 đến 2026.