Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Núi lửa phun, Nicaragua sơ tán 3.000 dân

KTĐT - Tối qua 8-9 (theo giờ VN), núi lửa San Cristobal - núi lửa cao nhất Nicaragua, bất ngờ phun cột tro và khói cao 4km, khiến nhà chức trách phải sơ tán khẩn cấp khoảng 3.000 người sống quanh đó.

Người dân địa phương cho biết họ nghe thấy ba tiếng nổ lớn từ núi lửa, cùng lúc là các đám mây tro khói cuồn cuộn bốc lên trời và dạt sang các làng lân cận.

“Đợt hoạt động này ảnh hưởng đến khoảng 500 hộ với tổng cộng 3.000 người dân, vì vậy chúng tôi quyết định sơ tán họ”, Guillermo Gonzalez - quan chức phụ trách cơ quan theo dõi và xử lý thiên tai Nicaragua - nói, AP trích dẫn.

Ông cũng cho biết 300 binh sĩ đã được điều động sơ tán người dân và chăm sóc họ.

Núi lửa San Cristobal phun trào mạnh hôm 8-9 khiến Nicaragua phải sơ tán 3.000 dân.

Javier Mejia - giám đốc Viện Địa chất Nicaragua, cho biết các thiết bị giám sát cho thấy có “hoạt động mạnh” tại núi lửa. “Chúng tôi không loại trừ khả năng nào, nhưng chúng tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh”, ông nói.

Núi lửa San Cristobal còn có tên gọi El Viejo, cao 1.740m, nằm cách thủ đô Managua 140km về phía tây bắc. Núi lửa này bắt đầu hoạt động từ năm 1520, và lần hoạt động gần đây nhất của nó là năm 2011.

Nicaragua hiện vẫn đang cảnh báo người dân đề phòng kể từ khi một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter làm rung chuyển nước Costa Rica láng giềng hôm 5-9 khiến ít nhất 1 người chết. Trận động đất - được đánh giá là mạnh nhất Costa Rica trong vòng 20 năm qua, cũng gây ra nhiều vụ lở đất và làm sập nhiều nhà dân.

Sau trận động đất này, các chuyên gia địa chất ghi nhận được hơn 530 dư chấn có cường độ từ 2-5,1 độ Richter. Reuters đưa tin mới hôm qua 8-9, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực tây bắc Costa Rica nhưng không có báo cáo thiệt hại.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ