Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nước cam làm tăng nguy cơ bị gout ở nữ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia tin rằng đường hoa quả (fructose) cao trong nước quả sẽ khiến axit uric (1 sản phẩm thừa của máu) lắng đọng ở khớp, gay ra sưng và đau khớp.

KTĐT - Các chuyên gia tin rằng đường hoa quả (fructose) cao trong nước quả sẽ khiến axit uric (1 sản phẩm thừa của máu) lắng đọng ở khớp, gay ra sưng và đau khớp.

Những phụ nữ uống 2 ly nước cam/ngày sẽ có nguy cơ bị gout cao gấp 2 lần, tương tự như uống 2 lon nước ngọt có đường. Cứ một cốc nước quả làm tăng nguy cơ lên 40%.

Gout, một dạng khớp, ảnh hưởng tới 1,5% dân số Anh, trong đó tỉ lệ nam giới bị bệnh cao gấp 4 lần so với nữ giới. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh đã tăng gấp đôi.

Các chuyên gia tin rằng đường hoa quả (fructose) cao trong nước quả sẽ khiến axit uric (1 sản phẩm thừa của máu) lắng đọng ở khớp, gay ra sưng và đau khớp.

Nghiên cứu của ĐH Boston về thói quen dinh dưỡng của 80.000 phụ nữ từ 22 tuổi trở lên cho thấy: những người uống 1 ly nước cam/ngày sẽ tăng 41% nguy cơ gout. Những người uống từ 2 cốc trở lên sẽ tăng 2,4 lần nguy cơ. Những phụ nữ uống nước ngọt hằng ngày có nguy cơ bị gout lên tới 70%.

Kết quả này cho thấy mục tiêu quan trọng là giảm lượng đường fructose thu nạp vào cơ thể.

Gout thường liên quan với chế độ dinh dưỡng bất hợp lý với quá nhiều chất cồn hay thịt đỏ.