Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nước mắm Chin-su, Nam Ngư của Masan được sản xuất như thế nào?

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, Tập đoàn Masan cho ra thị trường hàng chục triệu chai nước mắm mỗi năm. Nhiều thương hiệu đã trở lên quen thuộc với người tiêu dùng như Chin-su, Nam Ngư... Nhưng những sản phẩm này đã được sản xuất như thế nào?

Nằm tại Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp A, huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương), Công ty CP Công nghiệp Masan (thuộc Tập đoàn Masan) là “đại bản doanh”, nơi sản xuất và đưa ra thị trường hàng triệu chai nước mắm mỗi năm.
Nhà máy được xây dựng trên diện tích khoảng 11ha với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2002. “Đại bản doanh” gồm nhiều hạng mục, quan trọng nhất là: Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Trung tâm Phân tích các chỉ tiêu chất lượng.
Khu lưu trữ nước mắm cốt được xem là lớn nhất thế giới của Masan tại Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp A
Hơn 1.000 nhân công túc trực, hoạt động ngày đêm tại nhà máy được tự động hóa phần lớn các khâu trong quy trình sản xuất để cho ra thị trường các thương hiệu nước mắm, nước chấm, nước tương và mỳ ăn liền; trong đó, các sản phẩm nước mắm chiếm tới 64% tổng sản lượng hàng hóa tiêu dùng.
Hàng tháng, nguồn nước mắm cốt được Masan thu mua từ các vùng miền khác nhau trên cả nước như Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa)… Nước mắm được đưa về trữ tại các bồn chứa lớn dung tích đến 100m3. Với tổng lượng trữ tại Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp A lên tới 10 triệu lít, đây được xem là khu lưu trữ nước mắm cốt lớn nhất thế giới.
Dây chuyền sản xuất nước mắm được tự động hóa phần lớn của Masan
Các bồn chứa nước mắm được phân theo độ đạm, sau đó được đồng bộ hóa về mùi, màu, vị. Bồn chứa nước mắm được làm bằng chất liệu composite, thiết kế đạt tiêu chuẩn Mỹ và được Masan cải tiến để phù hợp với độ mặn của nước mắm, bảo đảm không làm thay đổi chất lượng của nước mắm cốt. Bồn có tuổi thọ trên 50 năm, hiện nay mới hoạt động khoảng 15 năm. Đồng thời, được công nhân tiến hành vệ sinh 30 ngày/lần.
Nước mắm cốt được Masan thu mua từ hơn 40 nhà thùng nước mắm truyền thống dọc miền Trung trở vào
Nước mắm được Masan thu mua theo thỏa thuận với 40 nhà thùng thuộc các tỉnh: Kiên Giang, Bình Thuận, Khánh Hòa, trên cơ sở kiểm soát nguồn nước mắm tại nguồn, nhằm bảo đảm dù với cách thức sản xuất truyền thống nào, nhưng cũng đều bảo đảm bộ tiêu chuẩn của Masan.  
Masan có công thức xử lý nước mắm cốt trên cơ sở nghiên cứu các chỉ số hóa lý bằng hệ thống thanh trùng kép được nhập khẩu hoàn toàn từ Cộng hòa Liên bang Đức. Thiết bị đóng chai được chế tạo ngay tại công ty, khu vực đóng chai được tiệt trùng và tự động hóa 100% để tránh các tác nhân có thể gây ảnh hưởng bất lợi tới chất lượng của nước mắm…
 Nước mắm nguyên chất được đóng chai theo dây chuyền sản xuất tự động 
Tỷ lệ lỗi ở chai nước mắm được Masan ghi nhận là 0,1%. Tuy nhiên, lỗi thường gặp chủ yếu là lỗi dán nhãn sai quy cách (vị trí nhãn trên chai). Các yếu tố dù nhỏ nhất như thể tích nước mắm đóng chai, hay độ siết chặt của nắp chai cũng được kiểm tra, giám sát gắt gao trước khi thành phẩm.  
Masan đưa triết lý xây dựng nhà máy như một “ngôi nhà” với nền móng vững chắc và nền tảng là hệ quản lý chất lượng tiên tiến: ISO 9001 (Hệ thống Quản lý chất lượng), ISO 22000 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm), ISO 17025 (năng lực phòng thí nghiệm kiểm nghiệm và hiệu chuẩn), GMP (Thực hành sản xuất tốt) và Halal (Tiêu chuẩn xuất khẩu thực phẩm sang các quốc gia Hồi giáo).
Một sản phẩm nước mắm được sản xuất tại Masan trải qua ít nhất 40 lần kiểm tra chất lượng, bảo đảm các tiêu chuẩn kể trên trước khi được đóng thùng, vận chuyển đi tiêu thụ thông qua 300 nhà phân phối với khoảng 300.000 điểm bán lẻ trên cả nước và đến với người tiêu dùng cả nước. Sản phẩm hiện đã được xuất khẩu đi 20 quốc gia, trong đó, có nhiều thị trường khó tính như: Canada, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Australia, Thái Lan, châu Âu...
 Bồn lưu trữ nước mắm cốt tại Masan Bình Dương với dung tích lên tới 100m3
 Quy trình vận hành sản xuất nước mắm được tự động hóa gần như 100%
 Nước mắm cốt được kiểm soát chất lượng ngay tại nguồn 
 Chất lượng nước mắm cốt sau ủ chượp được đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của Masan kiểm tra thường xuyên 
 Từng chai mắm được sản xuất ngay tại Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp A, được kiểm tra chất lượng trực tiếp bằng cảm quan lần cuối trước khi được đưa vào đóng chai
 Nước mắm cốt thành phẩm được công nhân đóng thùng để vận chuyển đi tiêu thụ 
 Mỗi sản phẩm nước mắm của Masan phải trải qua 15 công đoạn với khoảng 40 lần kiểm tra chất lượng trước khi được đưa ra phân phối trên thị trường trong nước và xuất khẩu