Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nước Mỹ trở lại vị thế đầu tàu kinh tế thế giới

Kinhtedothi - Truyền thông Mỹ ngày 13/1 dẫn lời giới chuyên gia kinh tế cho biết, nước này đang trở lại vị thế đầu tàu kinh tế thế giới sau 15 năm chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và các nước mới nổi.
Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 3,2% hoặc cao hơn trong năm nay, mức tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2005 khi thị trường việc làm được cải thiện kéo theo sức mua tăng mạnh.
Nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 3,2% hoặc cao hơn trong năm 2015. (Ảnh: KT)
Nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 3,2% hoặc cao hơn trong năm 2015. (Ảnh: KT)
Theo chuyên gia kinh tế Allen Sinai, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu chính sách kinh tế tại New York (Mỹ), một lần nữa Mỹ trở thành động lực thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1990, nước Mỹ không bị bỏ lại phía sau trong guồng máy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong khi Mỹ đang dần lấy lại sức mạnh, nhóm các nước mới nổi BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đang đối mặt với thời kỳ khó khăn sau 15 năm là tâm điểm chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trong năm qua, khoản nợ của Brazil đã bị hạ bậc xếp hạng lần đầu tiên 10 năm trở lại đây, kinh tế Nga rơi vào tình trạng suy thoái còn tăng trưởng tại Ấn Độ và Trung Quốc đều chậm lại khi cả hai nước đang chật vật cải tổ kinh tế.

Một số ý kiến khác cho rằng, Mỹ đang chiếm ưu thế hơn các nước công nghiệp còn lại vì chính phủ nước này đang có chính sách tốt. Ngân sách tài chính của Mỹ cũng được quản lý hiệu quả hơn so với chính sách thắt chặt đang được Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) áp dụng. Trong khi đó, kinh tế Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa khi nước này vừa phải tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% giữa năm 2014.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ