Nước ở Tokyo không còn nguy hại với trẻ sơ sinh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chính quyền thành phố Tokyo ngày 25/3 đã bãi bỏ lệnh hạn chế sử dụng nước máy cho trẻ dưới 1 tuổi sau khi có kết quả kiểm tra lại nồng độ chất phóng xạ trong nước.

KTĐT - Chính quyền thành phố Tokyo ngày 25/3 đã bãi bỏ lệnh hạn chế sử dụng nước máy cho trẻ dưới 1 tuổi sau khi có kết quả kiểm tra lại nồng độ chất phóng xạ trong nước.

Kết quả kiểm tra ngày 24/3 cho thấy lượng chất phóng xạ iốt 131 trong nước tại nhà máy nước Kanamachi ở quận Katsushika đã giảm xuống còn 79 becquerel/lít, thấp hơn ngưỡng 100 becquerel có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh.

Do đó, chính quyền Tokyo đã bãi bỏ lệnh hạn chế sử dụng nước máy cho trẻ sơ sinh ở 23 quận nội thành Tokyo và 5 thành phố thuộc khu vực Tama.

Chính quyền Tokyo cho rằng lượng chất phóng xạ đo được trong nước của nhà máy nước Kanamachi hôm 22/3 tăng lên đến mức 210 becquerel/lít là do nước mưa mang theo chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chảy về.

Theo tiêu chuẩn quy định của Nhật Bản, nếu lượng chất phóng xạ trong nước vượt quá ngưỡng 100 becquerel/lít nước, nguồn nước đó sẽ không được sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Lượng chất phóng xạ vượt mức 300 becquerel/lít sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn.

Ngày 25/3, Nhật Bản tiếp tục nỗ lực khắc phục sự cố tại nhà máy điện Fukushima 1.

Người phát ngôn Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, ông Hidehiko Nishiyama cho biết nhằm kiểm soát các lò phản ứng, Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng nước ngọt thay thế nước biển để làm mát các lõi lò phản ứng vì muối kết tinh có thể tạo thành một lớp vỏ cứng bao quanh thanh nhiên liệu, ngăn cản sự tiếp xúc của nước làm giảm bớt tác dụng làm mát lò phản ứng.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết rong biển ở làng Iitate, cách nhà máy điện Fukushima 140 km về phía Tây Bắc có hàm lượng phóng xạ iodine và cesium cao gấp 147 lần mức cho phép.

TEPCO cũng cảnh báo mức phóng xạ trong nước biển có thể tiếp tục tăng. Nước tại khu vực nhà máy Fukushima 1 có hàm lượng phóng xạ cao gấp 10.000 lần so với mức bình thường.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản cũng vừa phát hiện nồng độ cesium phóng xạ trong rau xanh trồng ở thủ đô Tokyo cao hơn giới hạn cho phép. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện đồng vị phóng xạ này cao hơn mức giới hạn ở Tokyo, nơi cách nhà máy Fukushima 1 khoảng 220km.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đồng vị phóng xạ cesium được phát hiện trong một loại rau có tên gọi Komatsuna trồng tại một trung tâm nghiên cứu thuộc quận Edogawa.

Nồng độ phóng xạ trong loại rau này là 890 becquerel/kg, trong khi giới hạn cho phép chỉ là 500 becquerel/kg.

Để đảm bảo an toàn, ngày 24/3, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị các doanh nghiệp tăng sản lượng nước uống đóng chai, và chính phủ không loại trừ khả năng nhập khẩu thêm sản phẩm này./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần