Nước sông Bùi, Chương Mỹ rút chậm, còn 7,42m

Thủy Tiên – Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 31/7, báo cáo về tình hình phòng chống mưa lũ tại huyện Chương Mỹ tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tháng 7/2018, Giám đốc sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết đến thời điểm này, mực nước sông Bùi đã ổn định, đến sáng nay mực nước là 7,42m, xuống được 10 cm nước, tuy nhiên nước xuống rất chậm.

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết: Từ ngày 17/7-21/7 trên địa bàn TP có lượng mưa sấp xỉ 300mm/h, mưa trong điều kiện bất lợi do lúa vừa cấy xong, do lượng mưa lớn nên ở Lương Sơn, Kim Bôi nên nước sông Bùi, sông Tích lên nhanh, tràn toàn bộ hệ thống đê Bùi, một phần đê Tả Tích, đê bao sông Tích cũng bị tràn. Trước tình hình đó Ủy ban PCTT TP đã phối hợp chặt chẽ với huyện để tập trung xử lý không để thiệt hại lớn, di dời dân, cơ sở sản xuất, chăn nuôi...
 Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ báo cáo tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tháng 7/2018
Tuy nhiên, vào cuối tháng 7 tiếp tục có đợt mưa lớn, mực nước sông Bùi, sông Tích tiếp tục dâng cao, mực nước cao hơn năm 2008, cao nhất hôm qua tại sông Bùi là 7,52m, cao hơn báo động số 3 là 1 m; mực nước tràn qua đê Tả Bùi, Tả Tích.
Trong đêm qua, các lực lượng đã tập trung chống tràn, trên địa bàn Chương Mỹ có 500 cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an tham gia chống tràn.
“Đến thời điểm này, mực nước đã ổn định, đến sáng nay mực nước là 7,42m, xuống được 10 cm nước, tuy nhiên nước xuống rất chậm” – ông Chu Phú Mỹ thông tin.
Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp để khảo sát toàn bộ đê Hữu Bùi, Hữu Tích, đê bao, các xã của Quốc Oai, Thạch Thất nếu nước tiếp tục lên cao cần thiết có thể báo cáo UBND Thành phố phương án xả nguồn nước để giữ được đê Tả Tích, Tả Bùi. Phối hợp bảo đảm cứu trợ cho đời sống người dân.
Trong tháng 8 là tháng trọng tâm mùa mưa bão, Ban Chỉ huy tiếp tục trọng tâm ứng phó mưa lớn hoặc có bão xảy ra. Đối với hệ thống sông Hồng, sông Đà qua đợt xả lũ vừa qua mực nước lên 8,54 m, thấp hơn báo động số 1 là 0,3 m; mức nước này chưa ảnh hưởng sản xuất và người dân các xã ven sông, tuy nhiên mực nước sông Bùi, sông Tích nước lên nhanh do lũ rừng.
Sau khi nước rút, Giám đốc sở NN&PTNT cho biết sẽ cho xử lý sự cố tràn đê bởi khi lũ tràn qua mái đê sạt lở bảo đảm an toàn cho đê; xử lý công trình khẩn cấp trên tuyến đê sông Hồng; tập trung đánh giá thiệt hại và khắc phục hậu quả; hướng dẫn các huyện đánh giá thiệt hại do các đợt mưa gây ra; tập trung khắc phục sản xuất, hướng dẫn khắc phục lúa cấy bị mất do ngập, giải pháp chăm sóc cây; xử lý môi trường các khu vực bị ngập.
  Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tháng 7/2018
Với các xã bị ngập, Ban chỉ huy, Sở NN&PTNT, các huyện đã thực hiện công tác cứu trợ, tập hợp nhu càu thiết yếu để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, bảo đảm đời sống người dân.
Về công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực bị ngập lụt, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở Y tế đã cử đoàn công tác cùng với Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện Da liễu, bệnh viện Mắt Hà Đông để tổ chức kiểm tra sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh trong mùa lũ. Đã tổ chức tuyên truyền, đồng thời, tăng cường hóa chất cho khu vực lũ. Chỉ đạo 2 bệnh viện Mắt và Da liễu Hà Đông phối hợp khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ.
“Quan điểm của Sở là nước rút đến đâu thì triển khai phòng chống dịch và vệ sinh môi trường đến đó” – ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết.
Tại phiên họp, Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành cho biết, qua báo cáo của huyện còn 2.408 hộ bị ngập, hơn 1.900 ha hoa màu, hơn 555 ha thủy sản... Về công tác cứu trợ, các đơn vị cấp hơn 6.300 nghìn thùng mỳ ăn liền, hơn 4.900 thùng nước, cung cấp nến, 20 tấn gạo... các tổ chức, các nhân cũng tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước, lương khô... tại vùng ngập lụt. Về phía huyện cũng rất tích cực để người dân vùng ngập ảnh hưởng đời sống. Ông Khuất Văn Thành đề nghị cần cung cấp thêm nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân như nước uống, gạo, nến... cho người dân vùng ngập lụt.