Nước sông Campuchia lên cao 12m do vỡ đập thủy điện Lào

Lan Hương (Theo Phnom Penh Post)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan chức năng ở tỉnh Strung Treng, phía Bắc Campuchia đã sơ tán hơn 1200 gia đình để đảm bảo an toàn sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào.

Người phát ngôn của tỉnh Stung Treng, ông Men Kung trả lời tờ The Phnom Penh Post rằng, vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, Lào đã khiến mực nước dâng lên tới gần 12 mét.
 Người dân Campuchia bị ảnh hưởng sau vụ vỡ đập thủy điện ở Lào.
“Mực nước tiếp tục tăng lên 11,4 mét lúc chiều tối 25/7. Huyện Siem Pang là khu vực bị ngập lụt nhiều nhất, bao gồm bốn xã và 17 làng”, ông Kung nói.
Ông Kung cho hay chính quyền Stung Treng đã hợp tác với tất cả các lực lượng an ninh trong việc thực hiện các biện pháp sơ tán. Hơn 700 người cùng với nhiều xe tải quân sự đã được huy động để giúp sơ tán dân làng trong khu vực nguy hiểm.
Ông nói thêm rằng chính quyền địa phương đã cung cấp thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền và nước đóng chai cho người Campuchia ở khu vực bị ảnh hưởng. HIện chưa có trường hợp tử vong do lũ lụt ở Stung Treng.
Một thông báo từ Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng hôm thứ tư cho biết, sông Se Kong, một nhánh chính thuộc sông Mekong ở tỉnh Stung Treng đã tăng mạnh và đặt mức cảnh báo.
Trong khi đó, theo các cập nhật mới nhất từ ​​các quan chức chính phủ Lào, 26 thi thể đã được tìm thấy sau trận lụt, trong khi hàng trăm người vẫn còn mất tích.