DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nước uống không an toàn có thể dẫn đến loãng xương

An Nhiên
14-12-2016 10:47
Kinhtedothi - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2050, số người bị gãy xương do loãng xương của châu Á (trong đó có Việt Nam) có thể sẽ chiếm tới 50% so với thế giới.
 
Nguyên nhân bệnh loãng xương thường được biết đến là do các nguyên nhân như tuổi tác, Hocmon sinh dục nữ giảm, Hocmon cận giáp, Thiếu dinh dưỡng, Suy giảm hệ miễn dịch. Nhưng ít người biết rằng người bị phơi nhiễm cadmium (Cd) cũng sẽ bị loãng xương, gãy xương. Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Argonne, thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, cho thấy cadmium giải phóng can-xi khỏi xương trong vòng vài giờ sau khi phơi nhiễm.
Cũng theo một nghiên cứu về cadmium được công bố trên Tạp chí Bone and Mineral Research năm 2015, khi xâm nhập vào cơ thể Cadmium được tích tụ ở thận và xương; tình trạng nhiễm độc cadmium lâu ngày sẽ làm tổn thương đến chức năng hoạt động của cơ quan này, tạo sỏi thận, calcium và phosphore bị bài tiết theo nước tiểu ra ngoài, kéo theo các bệnh lý về xương như làm yếu xương, biến dạng xương, hủy mô xương (osteomalacia), gây ra chứng loãng xương (osteoporosis), và kéo theo những cơn đau nhức xương rất dữ dội…
 
Con đường chủ yếu mà Cadmium xâm nhập vào cơ thể là thông qua thực phẩm và nước uống. Nguồn Cadmium có trong môi trường có thể tăng đột biến do sự bùng nổ của các ngành công nghiệp khai thác, luyện kim, làm pin, chạy lò phản ứng... Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì rất có thể các chất thải độc hại là nguyên nhân khiến cho nguồn nước bị nhiễm cadmium. 
Để được sử dụng nước đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ phơi nhiễm cadmium thì chúng ta có thể sử dụng các biện pháp lọc nước theo khuyến khích của Viện sức khỏe nghề nghiệp & Môi trường:  Sử dụng hóa chất để keo tụ làm lắng cặn, hoặc màng lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ. Có nhiều phương pháp lọc nước hiện đại với các công nghệ như lọc màng UF kết hợp UV, lọc thẩm thấu ngược RO… trong đó lọc RO  là công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng tại các nước phát triển như Mỹ, Nga, …
 
Đã có rất nhiều những thương hiệu máy lọc nước RO ra đời trong thời gian qua, trong đó có không ít hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan, khiến nhiều người tiêu dùng đã phải tiền mất tật mang.
Kể từ đầu năm 2016, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường- Bộ Y Tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường. Karofi là đơn vị tiên phong đã tham gia kiểm định và được cấp chứng nhận đạt QCVN6-1:2010/BYT. Đây là quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt  Nam. Để cấp chứng nhận này, VSKNN&MT phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải thỏa Quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người (Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT).
Máy lọc nước Karofi được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này diễn ra dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Kết quả đánh giá sản phẩm Karofi được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm đúng quy trình của Karofi.