Ô tô nhập khẩu đang có dấu hiệu tăng trở lại

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Tổng cục thống kê, tính đến hết tháng 5, thị trường Việt Nam đã nhập về 42.000 chiếc ô tô, đạt trị giá 850 triệu USD.

 
Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết tháng 5, thị trường Việt Nam đã nhập về 42.000 chiếc ô tô, đạt trị giá 850 triệu USD. Dù được đánh giá là không ổn định, thế nhưng lượng xe nhập về thị trường trong nước vẫn tăng trưởng về so với trước đó dù không nhiều (tăng 0,3%).
Điều đáng chú ý là, trị giá xe nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm đáng kể khi thấp hơn 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cũng theo Tổng cục Thống kê, lượng xe ô tô nhập khẩu thực hiện trong tháng 4 chỉ đạt 7.000 chiếc. Thực tế, trong tháng 4, chỉ có 6.962 chiếc xe được nhập về thị trường Việt Nam, đạt trị giá 169,5 triệu USD (theo số liệu của Tổng cục Hải Quan). Con số này, thấp hơn 37,8 về lượng và 6% về trị giá so với hồi tháng 3.
Tuy nhiên, sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 4, lượng xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong tháng 5.
Cụ thể, Tổng cục Thống kê ước tính, có khoảng 9.000 chiếc xe nguyên chiếc cập cảng, đạt trị giá 187 triệu USD. So với tháng trước, lượng xe nhập về thị trường trong nước tăng lên khoảng 2.000 chiếc.
Theo quan sát, ô tô nhập khẩu đang có một thời kỳ phát triển không ổn định khi biểu đồ tăng/giảm liên tục thay đổi theo từng tháng. Sự không ổn định của ô tô nhập khẩu được cho là do tác động không nhỏ từ các chính sách về nhập khẩu ô tô trong thời gian qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần