Olympic Việt Nam giành vé dự VCK U23 châu Á

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đội tuyển Olympic Việt Nam đã chính thức giành vé vào vòng chung kết U23 châu Á 2016 tổ chức tại Qatar sau khi Olympic Nhật Bản đã có chiến thắng 1-0 trước Olympic Malaysia.

Olympic Việt Nam chính thức giành vé dự VCK U23 châu Á
Olympic Việt Nam chính thức giành vé dự VCK U23 châu Á
Sau khi kết thúc vòng loại, thứ tự các đội trong bảng I lần lượt là 1. Nhật (9 điểm, hiệu số +10), 2. Việt Nam (6 điểm, hiệu số +6), 3. Malaysia (3 điểm, hiệu số 0), 4. Macau (0 điểm, hiệu số -16).

Như vậy, Olympic Việt Nam giành vé dự VCK U23 châu Á  2016 vì chắc chắn nằm trong tốp 5 đội hạng nhì có thành tích tốt nhất.

Ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Olympic Việt Nam còn có Olympic Thái Lan giành vé dự VCK tại Qatar. Trong lượt trận cuối bảng G, Thái Lan hòa CHDCND Triều Tiên 0-0 và có cùng 7 điểm như Triều Tiên nhưng xếp thứ nhì do kém về hiệu số bàn thắng bại.

Cơ hội đi tiếp tưởng chừng rất khó cho Olympic Việt Nam. Trước khi lượt đấu cuối diễn ra, các cầu thủ trẻ Việt Nam xếp cuối cùng trong nhóm chín đội xếp nhì bảng. Tuy nhiên, nhờ lượt cuối chỉ gặp đối thủ yếu là Olympic Macau, trong khi tám đội còn lại đều gặp đối thủ mạnh, Olympic Việt Nam leo từ thứ chín lên thứ ba.

Olympic Uzbekistan và Olympic Yemen để thua tối thiểu ở lượt cuối, có hiệu số là +5. Chừng đó đã đủ để Olympic Việt Nam (+6) vượt lên xếp trên. Olympic Lào như dự đoán khó thắng được Olympic Trung Quốc.
Olympic Việt Nam giành vé dự VCK U23 châu Á - Ảnh 1
Điều Olympic Việt Nam lo ngại nhất là Olympic Myanmar và Olympic Indonesia sẽ chơi tử thủ trước các đội mạnh, không bị đánh bại đã không xảy ra. Cả hai đều thua tan tác trước Olympic Hàn Quốc và Olympic Australia.

Kết quả bất ngờ nhất là Olympic Ả-rập Xê-út thắng Olympic Iran 2-1. Ả-rập Xê-út nhờ đó đứng đầu bảng C, đẩy Iran vào cuộc đua giữa các đội nhì bảng. Nhưng hiệu số cao (+8) cũng giúp Iran đi tiếp.

Công sức trút 7 bàn vào lưới Olympic Macau có thể trở thành vô nghĩa nếu Olympic Malaysia thắng Nhật. Theo luật, trường hợp ba đội cùng bảng bằng điểm, sẽ xét hiệu số bàn thắng bại trong các trận giữa ba đội này. Olympic Việt Nam có hiệu số thấp hơn Malaysia và Nhật nên bất lợi. Tuy nhiên, lo ngại này cũng không xảy ra khi Olympic Nhật thắng Malaysia 1-0.

Với việc xếp vị trí thứ 2 ở bảng I, thầy trò HLV Miura còn là 1 trong 5 đội bóng xếp nhì có thành tích tốt nhất ở vòng loại để qua đó giành chiếc vé vào vòng chung kết U23 châu Á vào năm sau. 

Kết quả các trận cuối vòng loại U23 châu Á:

UAE 1-0 Yemen 

Ả-rập Xê-út 2-1 Iran

Trung Quốc 3-0 Lào

Triều Tiên 0-0 Thái Lan 

Myanmar 1-5 Australia 

Indonesia 0-4 Hàn Quốc 

Uzbekistan 1-2 Syria

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần