DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ông Biden khẳng định “Nước Mỹ đã trở lại” sau thượng đỉnh G7

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
14-06-2021 09:29
Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã đạt được tiến bộ trong việc thiết lập lại uy tín của mình trên trường quốc tế.
Tin liên quan
 Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 20/5/2021. Ảnh: Getty
Phát biểu tại họp báo sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh G7 từ ngày 11 - 13/6 tại Cornwall, phía Tây Nam của Vương quốc Anh, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Chúng tôi vừa hoàn tất một hội nghị với kết quả phi thường, hợp tác và hiệu quả của Nhóm G7. Tất cả các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị hiểu được mức độ nghiêm trọng và những thách thức mà chúng ta phải đối mặt, cũng như trách nhiệm đối với phần còn lại của thế giới. Đó là tất cả những gì Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới hướng tới”.
Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm rằng lãnh đạo các nước rất hài lòng trước việc “Nước Mỹ đã trở lại” để cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu.
“Việc thiếu sự tham gia trước đây và sự tham gia đầy đủ lần này của Mỹ đã được ghi nhận, không chỉ bởi các nhà lãnh đạo, mà cả người dân các nước G7” - Tổng thống Biden nhấn mạnh.
Trước đó, hôm 10/6, Tổng thống Biden thông báo Mỹ sẽ tài trợ 500 triệu liều vacccine Covid-19 của Pfizer cho các quốc gia đang vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung. Ông Biden nói rằng Mỹ sẽ tặng toàn bộ số vaccine trên cho các nước nghèo mà “không có bất kỳ ràng buộc nào".
Hội nghị Thượng đỉnh G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Italia, Pháp và Nhật Bản) đã kết thúc tại hạt Cornwall (Anh) ngày 13/6 với hàng loạt cam kết, bao gồm chia sẻ vaccine cho thế giới, áp thuế toàn cầu tối thiểu 15% đối với doanh nghiệp đa quốc gia, chống biến đối khí hậu... Đây là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Nhóm G7 sau gần 2 năm.