Ông Biden: Mỹ cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympics Bắc Kinh

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa Đông 2022, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2 năm tới tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/11. Ảnh: CNN
Bình luận của ông Biden được đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng hôm 18/11, khi phóng viên đặt câu hỏi về khả năng "tẩy chay ngoại giao" của Mỹ và Tổng thống nói ngắn gọn rằng đó là "điều mà chúng tôi đang xem xét".

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc cân nhắc là do lo ngại về "tình trạng vi phạm nhân quyền" đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bà Psaki cho biết, Washington có những "lo ngại nghiêm trọng" về "các vụ lạm dụng", nhưng nói thêm rằng vấn đề này đã không được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung hồi đầu tuần.

Tẩy chay ngoại giao có nghĩa là Mỹ sẽ không cử phái đoàn chính thức của Chính phủ đến Thế vận hội, nhưng vẫn cho phép các vận động viên Mỹ tham gia thi đấu. Một cuộc tẩy chay như vậy không phải là chưa từng có tiền lệ. Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter từng ra lệnh tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa hè 1980 tại Moscow để phản đối việc Liên Xô đưa quân đến Afghanistan.

Nếu Mỹ thực sự quyết định tẩy chay, điều đó được cho có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào việc Hàn Quốc thúc đẩy việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, cũng như kế hoạch cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và giữa Bình Nhưỡng với Washington thông qua Olympíc Bắc Kinh 2022.