Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Biden: Tấn công khủng bố mới ở Afghanistan có thể diễn ra trong 24-36 giờ tới

Kinhtedothi - Các chỉ huy quân sự Mỹ miệu tả tình hình hiện giờ tại Afghanistan là "cực kỳ nguy hiểm".
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo khả năng diễn ra một cuộc tấn công khác từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm vào không vận tại Afghanistan, trong bối cảnh nhóm khủng bố tại Afghanistan vừa triển khai một cuộc đánh bom cảm tử tại sân bay Kabul.
Một loạt cảnh báo khủng bố khẩn cấp đã làm chao đảo các nỗ lực sơ tán do lực lượng Mỹ giám sát. Họ thậm chí buộc phải hợp tác an ninh với Taliban để ngăn chặn sự tái diễn của cuộc vụ tấn công khủng bố hôm 26/8 vừa qua tại một trong những khu vực thông quan chính.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Nhiều thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ đánh bom do nhóm khủng bố IS ở khu vực địa phương - Khorasan tuyên bố nhận trách nhiệm, cùng với 13 lính Mỹ - một vài trong số đó mới ở tuổi 20.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden hôm 28/8 (giờ Mỹ) cho biết, các chỉ huy quân sự nước này dự đoán một cuộc tấn công mới có thể xảy ra "trong 24-36 giờ tới", miêu tả tình hình hiện giờ "cực kỳ nguy hiểm".
“Tôi đã chỉ đạo thực hiện mọi biện pháp có thể để ưu tiên lực lượng bảo vệ,” ông Biden cho biết trong cuộc họp báo cùng đội an ninh quốc gia.
Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết họ đã tiêu diệt hai mục tiêu “có tiếng” – là các chuyên gia hậu cần cho nhóm thánh chiến - và làm bị thương một người khác trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở miền đông Afghanistan. Không có dân thường nào bị thương trong vụ tấn công, Thiếu tướng Hank Taylor cho biết trong một cuộc họp báo ở Washington.
AFP dẫn lời hai quan chức y tế cấp cao của chính quyền Afghanistan cho biết, số người chết vì vụ nổ hôm 26/8 lên tới 100 người, trong đó có 13 người Mỹ. Một số phương tiện truyền thông công bố con số thương vong lên tới 170.
Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã nhiều lần yêu cầu công dân Mỹ rời khỏi các khu vực xung quanh cổng chính trong những ngày gần đây, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trước thời hạn rút quân ngày 31/8 tới.
Hiện không còn cảnh đám đông hàng nghìn người xung quanh sân bay, với hy vọng được thông quan lên máy bay. Taliban đã phong tỏa các con đường dẫn đến sân bay và chỉ cho phép các xe buýt bị xử phạt đi qua. AFP đã chứng kiến ​​hơn một chục xe buýt cỡ nhỏ và vừa tại cổng chính của sân bay hôm 28/8.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ