DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ông Blinken dự kiến nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong Hội nghị ngoại trưởng

Cẩm Anh
14-07-2021 10:02
Kinhtedothi - Đây là hội nghị đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ nhấn mạnh vai trò trung tâm khu vực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong một cuộc họp trực tuyến với các ngoại trưởng của khối diễn vào ngày 14/7 (giờ Việt Nam), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết.
Đây là hội nghị đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, diễn ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao lo ngại rằng Washington đã không chú ý đầy đủ đến một khu vực quan trọng đối với chiến lược khu vực, nhằm đối đầu với Trung Quốc.
Đầu tháng này, điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết, Mỹ đã "mất tích trong hành động" ở nhiều khía cạnh trong khu vực Thái Bình Dương và cần phải "đẩy mạnh cuộc chơi của chúng tôi ở Đông Nam Á", bao gồm thông qua ngoại giao vaccine Covid-19, trong đó Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc.
Trả lời câu hỏi liệu ông Blinken có đưa ra thông điệp về sự tương tác lớn hơn của Mỹ với Đông Nam Á hay không, phát ngôn viên Price nêu rõ trong cuộc họp báo: "ASEAN là khu vực thuộc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi vì bất kỳ lợi ích nào, cũng như các giá trị của chúng tôi. Tôi nghĩ những gì Ngoại trưởng nói trong hội nghị sắp tới là sự tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với vai trò trung tâm của ASEAN, và tái khẳng định vai trò trung tâm và thiết yếu của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".