Ông Erdogan cam kết sẽ có bước đi cần thiết tại Syria sau cuộc gặp với Tổng thống Putin

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ quyết định các bước cần thiết tiếp theo tại Đông Bắc Syria sau cuộc gặp với Tổng thống Putin tại TP Sochi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Phát biểu tại diễn đàn về toàn cầu hóa ở thủ đô Istanbul hôm 21/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ thực hiện "các bước cần thiết" tại Syria sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra tại TP Sochi của Nga trong ngày 22/10.
Theo Tổng thống Erdogan, Ankara đã tạm đình chỉ Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình trong 120 giờ và thời gian thực hiện thỏa thuận ngừng bắn sắp hết. "Chúng tôi sẽ tới Nga vào ngày mai. Tôi sẽ thảo luận về tình hình tại Syria với ông Putin và sau đó chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết", ông Erdogan thông báo song không nêu chi tiết.
Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Nga đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đến TP Sochi để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Syria vào ngày 22/10. Phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankaka nhằm vào phiến quân người Kurd ở Đông Bắc Syria, Moscow đã kêu gọi tất cả các bên phải kiềm chế. Ngoài ra, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng sự toàn vẹn lãnh thổ Syria phải được khôi phục hoàn toàn.
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 mở chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" chống dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự ở Syria.
Chính phủ Tổng thống Erdogan tuyên bố rằng mục tiêu của họ là tiêu diệt lực lượng khủng bố và và thiết lập “vùng an toàn” dài 30km ở phía bắc Syria, nơi có hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái định cư.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ hoạt động quân sự tại miền Bắc Syria. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngưng chiến dịch ở Bắc Syria trong 120 giờ để người Kurd rút khỏi khu vực dài 480km, sâu 30km vào lãnh thổ Syria, đúng theo đề xuất ban đầu của Ankara về một "vùng đệm an toàn" mà nước này và Mỹ không thể thiết lập theo thoả thuận đạt được hồi tháng 8.