Ông già “ươm mầm thiện”

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hơn 10 năm vác tù và hàng tổng, cựu chiến binh (CCB) Lê Minh Xừ - Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện, Trưởng Câu lạc bộ B93 (CLB sau cai nghiện) phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đã giúp cảm hóa nhiều mảnh đời bất hạnh từng là “nô lệ” của ma túy hòa nhập cộng đồng để làm lại cuộc đời.

Giúp hội viên vượt qua mặc cảm
Tìm đến nhà CCB Lê Minh Xừ (ngõ 6, Đồng Xa, tổ 1, phường Mai Dịch) đúng lúc các tình nguyện viên (TNV) trong CLB B93 họp dịp cuối tuần, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự vất vả, khó khăn của những người luôn vì cộng đồng để cuộc sống bình yên hơn. Ông Xừ chia sẻ, là cán bộ quân đội về hưu, trăn trở về tình hình tệ nạn xã hội, ma túy…, ông đã nhận trách nhiệm làm Chủ nhiệm CLB B93 và dành tâm huyết cho công tác này từ năm 2005 đến nay. Nắm bắt được tâm lý của những người sau cai nghiện thường mặc cảm, không muốn tiếp xúc với mọi người, bằng thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện, dần dần ông đã chiếm được lòng tin của các gia đình có người sau cai. Sự thấu hiểu, ân tình của ông đã chạm đến trái tim họ, nên hầu hết các thành viên CLB đều trải lòng. Từ chỗ giấu giếm thông tin, các gia đình đã tích cực hợp tác, khuyên bảo người thân tham gia sinh hoạt CLB.

Ông Lê Minh Xừ (ngoài cùng bên trái) - Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện - Trưởng Câu lạc bộ B93 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.  Ảnh: Trần Thảo

Là người trực tiếp quản lý CLB, mỗi lần sinh hoạt vào mùng 1 và 15 hàng tháng, ông Xừ cùng 9 TNV luôn tạo không khí cởi mở để các thành viên chia sẻ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình, giúp họ xóa đi mặc cảm để tái hòa nhập cộng đồng. Các hội viên không chỉ được tư vấn về sức khỏe, cách phòng, chống tái nghiện, mà còn được tham gia các hoạt động giải trí, văn nghệ, thể thao, cùng những buổi lao động công ích, VSMT... Từ đó đến nay, ông cùng CLB đã vận động được 29/29 tổ dân phố ký cam kết xây dựng địa bàn lành mạnh, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa. Số người nghiện giảm rõ rệt, từ 130 xuống còn 60 đối tượng.

Nơi thắp sáng niềm tin

“Người bình thường tìm một công việc làm ăn đã khó, với người từng dính ma túy trở về sau cai nghiện để có việc làm càng khó khăn gấp bội. Ðược xã hội chung tay sẽ làm đường về của họ phần nào bớt chông gai” - ông Xừ trăn trở. Vậy nên, ông và các TNV muốn giúp họ có việc làm ổn định, làm lại cuộc đời. Từ CLB B93 Mai Dịch, nhiều người trước đây mắc nghiện đã làm ăn kinh tế giỏi, giúp đỡ gia đình nuôi dạy các con. Nhờ việc vay vốn, phát triển kinh tế được chú trọng đẩy mạnh, không ít người từng một thuở lầm lỡ đã được tái sinh, làm lại cuộc đời.

Cho đến bây giờ, ông Xừ không nhớ nổi mình đã đi lại bao nhiêu lần để đến với người sau cai nghiện. Có người chỉ đến một, hai lần là họ đã hợp tác, nhưng cũng có trường hợp ông phải đi đi lại lại cả chục lần mới thuyết phục được. Mỗi lần chứng kiến một cuộc đời thành công sau khi đoạn tuyệt ma túy là thêm một lần ông thấy công việc của mình có ích hơn. Rồi ông kể về trường hợp của anh Phạm Vũ Uẩn (26 tuổi) mắc nghiện từ khi mới 20 tuổi. Sau khi cai nghiện trở về, anh được CLB B93 quan tâm, thăm hỏi động viên tham gia sinh hoạt. Bắt đầu lại cuộc đời từ CLB B93, anh đi học nghề và mở cửa hiệu cắt tóc, đến nay, cuộc sống của gia đình dần ổn định với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng.

Hình ảnh người CCB Lê Minh Xừ cùng CLB B93 luôn là điểm tựa vững chắc, là mái nhà chung của những người lỡ sa chân vào ma túy trở về với cộng đồng. Và đây cũng chính là nơi cho họ vững tin vào cuộc sống và tự tin nói không với ma túy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần