Ông Lukashenko nhận cuộc gọi từ Tổng thống Putin giữa biểu tình ở Belarus

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Điện Kremlin cho biết, trong một tuyên bố, sau cuộc gọi hôm 30/8, 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức một cuộc họp tại Moscow trong thời gian sắp tới.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và nhà đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho đã gọi điện chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko bước sang tuổi 66 vào Chủ nhật, khi hàng nghìn người biểu tình đổ về trung tâm thủ đô Minsk yêu cầu ông Lukashenko từ chức.
Các cuộc biểu tình hôm 30/8 chứng kiến đám đông tiến về phía Quảng trường Độc lập ở Minsk, trong đó một số người quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ. Nhiều phụ nữ mặc trang phục truyền thống đã đặt bí ngô trước tòa nhà chính phủ, như một phong tục dân gian của người Belarus nhằm thể hiện sự từ chối lời cầu hôn.
Tổng thống Lukashenko, người đã bước sang tuổi 66 vào Chủ nhật, đang vật lộn để kiểm soát đất nước đang chìm trong 3 tuần biểu tình và đình công liên tục kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/8, mà phe đối lập và phương Tây cáo buộc là gian lận.
Minsk phủ nhận gian lận bầu cử và nói rằng các cuộc biểu tình là nỗ lực can thiệp từ nước ngoài. Moscow đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ chính quyền ông Lukashenko, và chỉ trích ý đồ phá hoại của phương Tây.
Biểu tình tại Minsk hôm 30/8. 
Trong một dấu hiệu rõ nhất cho thấy Nga sẵn sàng can thiệp để hỗ trợ Lukashenko, ông Putin hôm 27/8 tuyên bố Điện Kremlin đã thành lập một "lực lượng cảnh sát dự bị" theo yêu cầu của đồng minh Belarus, sẵn sàng triển khai chi viện nếu cần thiết.
Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố, sau cuộc gọi hôm 30/8, 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức một cuộc họp tại Moscow trong thời gian sắp tới.
Trả lời kênh Russia-1 TV hôm 29/8, Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường của Nga về tình hình bất ổn tại Belarus lúc này là "vấn đề nội bộ" của người dân và quốc gia này, đồng thời nói rằng Moscow "đang hành động theo cách kiềm chế và công bằng hơn nhiều quốc gia khác ở phương Tây, bao gồm cả Mỹ".
Liên minh châu Âu (EU) hôm 28/8 đã đe dọa chặn các tuyến đường vận chuyển châu Âu trên khắp Belarus, như một biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền Tổng thống 26 năm tuổi Lukashenko.